Ngân hàng “treo vốn” nông dân “treo hầm”

Sáng 11-3, nhiều nông dân nuôi cá ở Lấp Vò - Đồng Tháp, Thốt Nốt - Cần Thơ đã trực tiếp đến gặp phóng viên Báo SGGP 12 Giờ để phản ánh về tình trạng cá tra, cá basa rớt giá thảm hại. “Ngân hàng “treo vốn”, doanh nghiệp không có tiền mua cá khiến nông dân “treo hầm”, rồi sẽ đến các doanh nghiệp chế biến “treo máy” vì không có nguyên liệu” – anh Nguyễn Văn K., một đại gia nuôi cá ở Lấp Vò - Đồng Tháp nói với chúng tôi.

Nông dân treo hầm nhiều doanh nghiệp sẽ “treo máy” vì thiếu nguyên liệu trong tương lai

Giá cá tra, cá basa chỉ còn 13.900đ/kg vào sáng 11-3. Ông Tư Theo ở xã Thới Thuận, huyện Thốt Nốt - Cần Thơ, tính toán: Giá thức ăn, giá cá giống, thuốc men tính ra đã lên gần 14.500đ/kg (chưa tính tiền nhân công). Với giá này, nông dân lỗ chắc. Tôi vừa kêu bán cá, một doanh nghiệp cho biết: Phải 14 ngày nữa mới bắt cá được và sau đó 25 ngày mới có tiền trả. Trong cảnh rối bời này đành “bấm bụng” tống tiễn hầm cá! Hàng chục hộ dân từ kinh Huyện đến kinh Một ở Thới Thuận vừa bán cá đã treo hầm không nuôi lại. Hàng ngàn hộ khác thì đang “treo hầm” đầy cá vì không ai mua! Giá cá rớt xuống thấp hơn giá thành sản xuất, doanh nghiệp thì chần chừ không mua cá, hàng ngàn nông dân đứng trước hoàn cảnh cực kỳ khó khăn.

Nông dân “treo hầm” chủ yếu do giá thức ăn tăng 70%, giá cá giống tăng gấp đôi, giá thuốc tăng 40%, giá vôi muối tăng 300%, giá thuê nhân công tăng vùn vụt, tỷ lệ hao hụt nuôi cá từ 20%-30%, lãi suất ngân hàng đang chồm lên ngưỡng 2%/tháng.

Nhiều hộ nuôi cá, nhất là những hộ nuôi nhỏ lẻ, thiếu nguồn vốn đầu tư nhưng ngân hàng hạn chế cho vay đã phải kêu bán cá thương phẩm đồng loạt. Phần lớn những trường hợp này cá lại không đạt kích cỡ để chế biến xuất khẩu nên doanh nghiệp hạn chế thu mua. Mọi khó khăn dồn lên nông dân.

Phó giám đốc của một công ty chế biến thủy sản ở Đồng Tháp nhìn nhận: Với mức giá khoảng 14.000đ/kg nông dân lỗ chắc. Nhưng chúng tôi không thể mua cao hơn được! Nhiều doanh nghiệp cũng đang cố gắng chia sẻ với nông dân bằng cách mua cá đúng với giá hợp đồng. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp “thừa nước đục thả câu” bằng cách kéo dài thời gian mua và trả tiền cá!?

Ông Bùi Hữu Trí, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Cần Thơ cho rằng: “Đây là thời điểm mà các doanh nghiệp cần chia sẻ, giang tay đỡ khó khăn cùng nông dân. Cần tiêu thụ nhanh cá trong hầm tới lứa thu hoạch”.

Lời kêu gọi này không phải vì lợi ích từ phía nông dân mà chính là giữ vùng nguyên liệu cá tra ổn định cho chính doanh nghiệp. Hàng loạt nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu đang ồ ạt “phình ra” nhưng nông dân rơi vào khó khăn và bi quan trước diễn cảnh đầu ra của con cá tra nên “treo hầm”. Trong thời gian tới, nguy cơ không ít doanh nghiệp chế biến “treo máy” vì không có nguyên liệu là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.  

Cao Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

Báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng mới đây, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, ngành ngân hàng đã có đóng góp quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP cao nhiều năm liên tục.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế