Ngăn thói côn đồ trong thanh thiếu niên

SGGP
Xã hội đang phải đối mặt với hiện tượng hung hãn, côn đồ, coi thường pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên. Điển hình là hành vi côn đồ của thanh niên đánh nữ sinh khi va chạm giao thông vừa xảy ra tại Bình Dương. Chỉ một va quẹt nhỏ mà dẫn đến những hành vi thiếu tính người, tình người. Và thực tế đã có không ít trường hợp tương tự xảy ra trong đời sống hàng ngày. 

Hình ảnh từ camera ghi lại cảnh một thanh niên đánh dã man một nữ sinh sau vụ va chạm giao thông ở Bình Dương

Hình ảnh từ camera ghi lại cảnh một thanh niên đánh dã man một nữ sinh sau vụ va chạm giao thông ở Bình Dương

Không phải ai sinh ra cũng hung hãn, côn đồ mà thói xấu này do ảnh hưởng chủ yếu từ môi trường giáo dục, môi trường sống xung quanh. Các nhà khoa học đã chỉ ra hàng loạt nguyên nhân của thói côn đồ, ví như đứa trẻ được sinh ra trong gia đình mà cha mẹ thường xuyên bạo lực thì vô tình là chất xúc tác không nhỏ dẫn đến tính hung hãn. Khi trưởng thành, chỉ cần gặp hoàn cảnh tương tự thì hành vi bạo lực dễ tái hiện. Một đứa trẻ lúc nhỏ bị ám ảnh bằng bạo lực thường bởi cha mẹ thì chúng cũng thường có xu hướng bạo lực khi trưởng thành.

Một số nguyên nhân khác là nhà trường ít quan tâm đến giáo dục đạo đức, ý thức pháp luật và kỹ năng sống cho học sinh; môi trường xã hội gia tăng lối sống thiếu lành mạnh. 

Một bộ phận thanh thiếu niên ngày nay ra đường không biết kiểm soát, làm chủ hành vi, quản lý cảm xúc mà thay vào đó là sự ngông cuồng, hiếu chiến, sẵn sàng dùng hung khí để động thủ với người khác.

Nhiều thanh thiếu niên bị ám ảnh bởi game online bạo lực, sử dụng chất kích thích quá mức… dễ dẫn đến những hành động mất nhân tính, coi thường pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng. Do đó, ngăn ngừa sự hung hãn, côn đồ, coi thường pháp luật của giới trẻ là trách nhiệm chủ yếu của gia đình, nhà trường và xã hội. Nhất thiết phải bắt nguồn từ sự giáo hóa của gia đình trên nền tảng của sự yêu thương, chia sẻ, đạo đức truyền thống.

Nhà trường tăng cường giáo dục kỹ năng sống một cách thiết thực, đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm cho học sinh, giúp học sinh biết cách xử lý khi đối mặt với những khó khăn. Các tổ chức xã hội thực hiện tốt tuyên truyền phổ biến pháp luật, các phương tiện truyền thanh truyền hình cần đăng tải, tuyên truyền những điển hình gương mẫu sinh động để giúp thế hệ trẻ có thái độ tích cực, cổ vũ cái tốt và lên án cái xấu. Đồng thời, cơ quan chức năng phải có biện pháp nghiêm khắc để răn đe các hành vi bạo lực.

Tiến sĩ NGUYỄN VĂN CÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kết nối mới từ Mekong Connect

Kết nối mới từ Mekong Connect

Mekong Connect là Diễn đàn thường niên của doanh nhân, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia và các đối tượng quan tâm sự phát triển vùng ĐBSCL. Từ sáng kiến thành lập ABCD Mekong năm 2015 với sự tham gia của 4 địa phương An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, đến nay đã trải qua 7 lần tổ chức, trở thành một Mekong Connect “+” với sự tham gia tích cực của TPHCM, sự bảo trợ của Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Gian nan đòi lại đất rừng bị mua bán trái phép

Dù đã được chính quyền địa phương có quyết định giải tỏa và giao lại cho doanh nghiệp thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, nhưng 14.000m2 đất rừng thuộc dự án trồng rừng tại ngoại thành TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vẫn bị người dân lấn chiếm, sang nhượng, xây dựng trái phép từ nhiều năm nay, không được xử lý dứt điểm.

Ý kiến

Hố sâu nguy hiểm trên đường

Bạn đọc có số điện thoại 090… 920 liên tục phản ánh Đường dây nóng Báo SGGP về các hố sâu nguy hiểm trên đường Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức.