Ngày đầu tiên hạn chế xe ô tô tải lưu thông khu vực nội đô TPHCM - Đường thông!

Hôm qua ngày đầu tiên cấm xe tải trọng từ 2,5 tấn (hoặc tổng tải trọng từ 5 tấn) trở lên lưu thông ra vào trung tâm TPHCM theo hướng qua cầu Sài Gòn theo các tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh - Tôn Đức Thắng - Nguyễn Tất Thành và ngược lại. Việc cấm này, người dân sinh sống hai bên các tuyến đường trên phấn khởi, tuy nhiên doanh nghiệp vận tải lại không vui.

Xe có tải trọng lớn chạy trên đường Nguyễn Tất Thành vào ngày 1-11-2011. Ảnh: Cao Thăng

Ít trường hợp vi phạm

Theo Quyết định 66/2011/QĐ-UBND ngày 22-10-2011 của UBND TPHCM, kể từ hôm qua (1-11), ô tô tải có tải trọng dưới 2,5 tấn hoặc có tổng trọng tải dưới 5 tấn (xe tải nhẹ) không được phép lưu thông vào khu vực hạn chế xe tải lưu thông buổi sáng từ 6 giờ - 8 giờ, chiều từ 16 giờ - 20 giờ. Ô tô vận tải có tải trọng trên 2,5 tấn hoặc có tổng trọng tải trên 5 tấn (xe tải nặng) không được phép lưu thông vào khu vực hạn chế xe tải lưu thông từ 6 giờ đến 24 giờ, trừ một số tuyến đường hành lang được phép lưu thông.

Ghi nhận của PV, trong ngày cấm đầu tiên, tình trạng giao thông ở các tuyến đường Tôn Đức Thắng (quận 1), Nguyễn Tất Thành (quận 4) không xảy ra ùn tắc giao thông, xe lưu thông trật tự hơn không như những ngày trước đó.

Anh Phan Nguyên Thành, chủ một nhà hàng trên đường Tôn Đức Thắng cho biết nhiều người rất mừng. Việc cấm xe tải lưu thông vào đường này là hợp lý. Vì tuyến đường này nằm ngay trung tâm TP nơi khách du lịch quốc tế đến rất đông và là bộ mặt của TP nên không thể để hàng đoàn xe tải nối đuôi nhau chạy ầm ầm suốt cả ngày lẫn đêm. Đa số người dân hai bên đường Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh vui mừng khi xe tải, xe container được hạn chế giờ chạy trên các tuyến này.

Tất nhiên, việc cấm đường này nhưng cũng không nên đẩy “gánh nặng” rơi vào các khu dân cư khác, cần có quy hoạch và sự quyết liệt của các ngành chức năng. Tức làm sao những tuyến đường nào ít dân cư thì nên phân luồng cho các loại xe tải nặng vào đó để không ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân.

Tương tự trên một số tuyến đường khác, Điện Biên Phủ, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai… ngày hôm qua đa số các phương tiện chấp hành nghiêm quy định trên. Tuy nhiên, do ngày đầu tiên triển khai quyết định nên có một số tài xế chưa nắm rõ quy định thời gian cấm cũng như có một số tài xế nắm rõ nhưng cố tình lưu thông vào tuyến đường cấm.

Đơn cử, khoảng 7 giờ 30, tại vòng xoay Hàng Xanh, tài xế xe BS 57L-9829 (lưu thông từ cầu Sài Gòn về đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) lưu thông vào đường Điện Biên Phủ dù đây là tuyến đường cấm lưu thông từ 6 giờ đến 24 giờ hàng ngày. Khoảng 14 giờ cùng ngày, trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, xe tải loại 15 tấn BS 57L-51… lưu thông từ hướng Bến Thành về Chợ Lớn vẫn ngang nhiên lưu thông vào đường cấm.

Xe trộn bê tông BKS 57L-9829 bị lực lượng cảnh sát giao thông xử lý vi phạm về lỗi lưu thông không đúng thời gian quy định vào sáng 1-11 tại vòng xoay Hàng Xanh, Bình Thạnh. Ảnh: Đ.Lý

Điều tiết từ xa

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và hướng dẫn các loại ô tô vận tải lưu thông được thuận lợi và an toàn, Sở GTVT TPHCM phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt CA TPHCM, công an các quận có liên quan tăng cường lực lượng hướng dẫn, kiểm tra trên các tuyến vành đai và các tuyến đường, đoạn đường cho phép xe tải lưu thông nhằm tránh xảy ra ùn tắc. Đặc biệt, điều tiết giao thông tại khu vực Đông Bắc và các tuyến trục giao thông cửa ngõ trong ngày đầu thực hiện.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp vận tải cho rằng việc cấm xe lưu thông như trên đã gây nhiều khó khăn trong quá trình vận chuyển hàng ở cảng Sài Gòn. Ngoài ra, việc cấm lưu thông trên bắt buộc phải lưu thông qua cầu Phú Mỹ, trong khi tuyến đường này chưa được hoàn thiện nhưng đã thu phí.

Ông Đặng Đức Tiệp, Giám đốc doanh nghiệp vận tải Đặng Tiến cho rằng quyết định cấm lưu thông trên gây thiệt hại đối với các doanh nghiệp vận tải vì họ phải tốn phí đi đường vòng (xa hơn gần 10km) mới vào được cảng Sài Gòn. Trong khi đó, tuyến đường Liên tỉnh lộ 25B và đường dẫn cầu Phú Mỹ chưa hoàn thiện, thường xuyên kẹt xe. Tuy nhiên, Sở GTVT cho rằng qua thực tế khảo sát ngày đầu tiên tình hình giao thông ở tuyến Liên tỉnh lộ 25B khá thông thoáng, đường dẫn lên cầu Phú Mỹ đã sửa chữa xong, phương tiện lưu thông bình thường.

Theo ông Bùi Xuân Cường, Phó Giám đốc sở GTVT, để từng bước hạn chế xe tải nặng vào nội đô TP, việc cấm xe tải nặng đi theo lộ trình trên được áp dụng từ 6 giờ đến 24 giờ. Sau 24 giờ đến 6 giờ sáng các xe vẫn lưu thông bình thường. Xe tải nặng phải đi theo tuyến vành đai (nằm trong quy hoạch tổ chức lại giao thông giữa nội đô và ngoại vi thành phố) đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2007. Cụ thể, sau khi tỉnh lộ 25B và cầu Phú Mỹ được đưa vào sử dụng tức phần bên trong cầu Rạch Chiếc - tỉnh lộ 25B sẽ đưa vào vùng cấm (quận 2).

Như vậy, TP sẽ mở rộng vùng cấm xe tải lưu thông và chỉ cho lưu thông 6 tiếng trên một số trục xuyên tâm. Việc vận tải liên tỉnh và vận tải hàng hóa sẽ được tách bạch với giao thông đô thị.

Khu vực hạn chế xe tải lưu thông

- Hướng Bắc và hướng Tây:  Quốc lộ 1 (đoạn từ nút giao thông ngã tư Thủ Đức đến giao lộ quốc lộ 1 - đường Nguyễn Văn Linh).

- Hướng Đông: Xa lộ Hà Nội (đoạn nút giao thông ngã tư Thủ Đức đến nút giao thông Cát Lái) - Liên tỉnh lộ 25B (đoạn từ nút giao thông Cát Lái đến giao lộ Liên tỉnh lộ 25B - Vành đai phía Đông).

- Hướng Nam: đường Vành đai phía Đông (từ Liên tỉnh lộ 25B đến cầu Phú Mỹ) - cầu Phú Mỹ - đường trên cao (nối từ nút giao thông khu A Nam Sài Gòn tới cầu Phú Mỹ) - đường Nguyễn Văn Linh (từ nút giao thông khu A Nam Sài Gòn đến giao lộ quốc lộ 1A - đường Nguyễn Văn Linh).

Q.Hùng - L.Thiện - Đ.Lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn