Nghi lễ hầu đồng lên sân khấu

(SGGPO).- Sau một thời gian dài thử nghiệm, chương trình Tứ Phủ, một vở diễn của Công ty Nhà Hát Việt (Viettheatre) lấy cảm hứng từ nghi lễ hầu đồng trong văn hóa Đạo Mẫu của Việt Nam - đã có buổi diễn chính thức ra mắt khán giả.

Tứ Phủ (Four Palaces) là một chuyến du hành vào cõi tâm linh ấn tượng với sự kết hợp giữa những nét đẹp tinh tế nhất của tinh thần Đạo Mẫu, nghi lễ lên đồng với hiệu ứng của âm thanh, ánh sáng, hình ảnh trình chiếu độc đáo trong suốt 45 phút trình diễn. Tứ Phủ gồm 3 chương: Chầu Đệ Nhị - Ông Hoàng Mười - Cô Bé Thượng Ngàn.

Tứ Phủ là một chuyến du hành vào cõi tâm linh ấn tượng với sự kết hợp giữa những nét đẹp tinh tế nhất của tinh thần Đạo Mẫu, nghi lễ lên đồng với hiệu ứng của âm thanh, ánh sáng 

Vở diễn công sức và tâm huyết của đạo diễn Việt Tú, người đã dành 3 năm tìm hiểu và 1 năm lên ý tưởng dàn dựng chương trình với mong muốn tái hiện nghi lễ hầu đồng gốc của người Việt, trả lại nguyên bản cái hay cái đẹp, sự trong sáng, tôn vinh sự lộng lẫy, tinh tế của nghệ thuật trong Đạo Mẫu để giới thiệu với bạn bè, quốc tế mỗi lần ghé thăm Hà Nội.

Với phần xếp đặt tổng thể, cả rạp Công Nhân, vốn chỉ quen thuộc với các vở kịch, nay trở thành không gian mang yếu tố trình diễn, thưởng lãm truyền thống tinh tế, đặc sắc.

Ở sảnh chính là không gian trưng bày, với một ban sơn trang vàng mã lớn tỷ lệ 1/1 của những “giá hầu” những ngựa giấy, voi giấy được sắp sếp một cách có cấu trúc như một tác phẩm sắp đặt và được thực hiện bởi những nghệ nhân ba đời làm vàng mã.

Cách thức này mang lại một cảm giác về một không gian tâm linh đầy đủ, như một sự dẫn dắt về yếu tố thị giác trước khi mở màn phần trình diễn chính ở tầng 2.

Những động tác nhập đồng của diễn viên kết hợp với trình diễn trực tiếp trên sân khấu cùng hiệu ứng của những đoạn clip đặc tả đến từng chi tiết được thực hiện với tông màu lộng lẫy vẫn dân tộc nhưng thực sự hiện đại, hai người hầu dâng vốn trước đến nay không gây được sự chú ý, nhưng trên sân khấu Tứ Phủ họ trở thành điểm nhấn chính với sự lên xuống phối hợp nhịp nhàng cho phần khăn áo của Thanh đồng.

Vở diễn công sức và tâm huyết của đạo diễn Việt Tú, người đã dành 3 năm tìm hiểu và 1 năm lên ý tưởng dàn dựng

Cách tiếp cận mang phong cách dùng tư tưởng hiện đại để làm nổi bật yếu tố truyền thống (traditional avangade) đã đưa Tứ Phủ lại gần hơn với khán giả đồng thời vẫn đưa đến cho vở diễn những nét đẹp đẽ tinh tế và nguyên bản nhất của nghệ thuật trong Đạo Mẫu.

Trong 6 tháng trình diễn, Tứ Phủ đã vinh dự đón tiếp rất nhiều vị đại sứ, tùy viên văn hóa: Pháp, Italia, Ba Lan, Hungary, Canada, Unicef…. cùng hàng nghìn lượt khán giả trong nước, và mọi vùng quốc gia trên thế giới đến thưởng thức văn hóa.

Trước đó, ngày 28-3-2015, hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” cũng được gửi tới tổ chức UNESCO đệ trình là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hồ sơ sẽ được UNESCO xem xét đánh giá vào tháng 12-2016 tại kỳ họp thứ 11 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003) tại Ethiopia.      

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sách và cuộc sống

Sách nói miễn phí cho ngày cách ly

Nhằm mang đến món ăn tinh thần cho độc giả Việt trong những ngày cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, từ nay đến hết ngày 20-8, Alpha Books kết hợp cùng Ứng dụng sách nói có bản quyền Fonos thực hiện chiến dịch “Sách nói miễn phí cho ngày cách ly”. 

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần