Ngõ hẹp của diễn viên trẻ

SGGP

Nhiều năm qua, xu hướng các sân khấu mở lò đào tạo tại chỗ để có nguồn diễn viên trẻ bổ sung cho sàn diễn xã hội hóa (XHH) ngày càng được mở rộng, từ sân khấu kịch Idecaf, Hồng Vân, Quốc Thảo, Minh Nhí, Thế Giới Trẻ, Trịnh Kim Chi, đến Nhà hát kịch sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần đều tự tổ chức chiêu sinh các lớp đào tạo diễn viên mới.

Lượng bạn trẻ tìm đến các lò đào tạo cũng đa dạng, có em vẫn đang đi học, nhiều em đã đi làm.  

Điều này góp phần giảm bớt nỗi lo thiếu hụt đội ngũ diễn viên trẻ trong giai đoạn trước đây ở các sân khấu XHH. Vấn đề đầu ra ở các lò đào tạo được bảo đảm bằng chất lượng và sự phát huy tối đa tài năng của dàn diễn viên mới trên sân khấu thực tế. Tuy nhiên, sau một thời gian, việc đào tạo diễn viên lại có xu hướng mang tính đại trà, đầu vào nhiều nhưng chất lượng đầu ra chưa cao. Hàng trăm gương mặt mới tốt nghiệp các lò đào tạo hàng năm, nhưng khó tìm thấy nhân tố thật sự tài năng, trụ vững sân khấu. 

Trong 10 năm qua, sân khấu kịch của NSND Hồng Vân đã chiêu sinh hơn chục khóa đào tạo diễn viên trẻ, cho ra sàn diễn hơn 500 bạn trẻ được trang bị tương đối đầy đủ những kỹ năng, kiến thức cần có của một diễn viên sân khấu chuyên nghiệp. Có thời điểm, sân khấu của NSND Hồng Vân từng tạo nên một làn sóng tươi mới trong công tác đào tạo diễn viên trẻ, với các lớp diễn viên như: Xuân Nghị, Lạc Hoàng Long, Tiến Dũng, Lê Lộc, Đinh Mạnh Phúc... Thế nhưng, số nghệ sĩ như trên vẫn quá ít ỏi. Người xem kịch vẫn chưa hài lòng về diễn xuất của dàn diễn viên trẻ hôm nay. Đó cũng là nguyên nhân lớn khiến nhiều vở kịch do các nghệ sĩ trẻ biểu diễn không níu chân được khán giả vốn ngày càng khó tính.

Đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn của sân khấu Idecaf tâm tư: “Công tác đào tạo diễn viên trẻ còn quá nhiều bất cập. Các em tham gia học sân khấu nhiều nhưng lại thiếu sân chơi, sàn diễn để các em thể hiện thì cũng khó đòi hỏi các em giỏi nghề. Không chỉ vậy, một số em mới khẳng định chút tài năng trên sân khấu kịch đã nhanh chóng kiếm show chạy thêm, tham gia các gameshow, đi đóng phim... để có tiếng, có tiền; lơ là sàn kịch chính thống, nên tay nghề chưa kịp chắc là đã kém dần”. 

Việc thiếu những điều kiện cần và đủ để theo nghề đang khiến niềm đam mê sân khấu của nhiều bạn trẻ bị trói buộc trong phạm vi học cho biết, hiểu và cảm thương sân khấu. Còn con đường dài theo đuổi nghề dường như vẫn mãi là ngõ hẹp. Nỗi lo về lực lượng diễn viên kế thừa sau bao năm dài gần như còn nguyên vẹn.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yan đối mặt với Người cát

“No Mercy” Petr Yan: Không quan tâm Aljamain Sterling, chỉ muốn đòi lại đai hạng gà

Trận đấu với “Người cát” Cory Sandhagen tại sự kiện UFC 267 (diễn ra tại sàn đài Etihad Arena, Abu Dhabi - UAE vào ngày 30-10 tới đây) chính là cơ hội để võ sĩ khét tiếng người Nga - “No Mercy” - Petr Yan giành lại đai vô địch hạng gà của UFC. Đó là thứ vinh dự mà anh đã đánh mất sau khi hạ KO đối thủ Aljamain Sterling, nhưng bị quy tội “dùng đòn gối trái luật”.

Phim

Khấp khởi chờ rạp phim mở cửa

Sau hơn 5 tháng tạm đóng cửa, thông tin các rạp chiếu phim dần được mở trở lại khiến người trong ngành, khán giả háo hức. Tuy nhiên, những lo lắng về dịch bệnh và áp lực cạnh tranh của phim ngoại khiến các nhà sản xuất trong nước còn dè chừng.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Không thể đội lốt âm nhạc làm điều phản cảm

“Âm nhạc là phương tiện truyền tải, lan tỏa cảm xúc yêu thương tích cực cho khán giả, chứ đừng mượn âm nhạc đội lốt sản phẩm nghệ thuật để công kích, làm điều phản cảm”. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã bày tỏ như thế khi nói về lỗ hổng nhạc trẻ Việt ở thời điểm hiện tại. Trong buổi trò chuyện cùng phóng viên Báo SGGP, anh cũng sẻ chia về hành trình 20 năm sáng tác ý nghĩa của mình.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an… 

Sách và cuộc sống

Những kỷ niệm nghĩa tình từ Nơi thành đồng Tổ quốc


Với hơn 300 trang in, Nơi thành đồng Tổ quốc là một tập hợp 38 bút ký của nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển. Bài viết lâu nhất cách đây vài chục năm, gần nhất vừa viết xong, còn tươi nguyên mùi mực.

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.