Ngỡ ngàng với những giai điệu sắc màu của Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng

SGGPO

75 tác phẩm hội họa được lựa chọn từ hàng trăm tác phẩm sẽ được trưng bày trong triển lãm tranh "Giai điệu màu" khai mạc ngày 8-7 tại Hà Nội, nhân sinh nhật lần thứ 75 và 30 năm trở lại với nghệ thuật hội họa của Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng. 

Giàu năng lượng và đam mê khám phá những điều mới mẻ, TS Thế Hùng có lẽ vì thế mà sở hữu nhiều “nhà” hơn ai hết: nhà sư phạm, nhà thơ, nhà nhạc, nhà họa, nhà phê bình nghệ thuật, nhà nghiên cứu mỹ học, nhà hùng biện, nhà quản lý và ông cũng tham gia giám khảo nhiều cuộc thi hoa hậu... Ở lĩnh vực nào ông cũng tâm huyết, đam mê, gặt hái thành công, nổi tiếng là một nghệ sĩ đa tài… Ở tuổi 75, ngày 8-7, TS Mỹ học Thế Hùng sẽ khai mạc triển lãm mỹ thuật cá nhân lần thứ II tại Hà Nội. 

Ngỡ ngàng với những giai điệu sắc màu của Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng ảnh 1
Rời xa cây cọ, bảng màu đã 28 năm, nhưng thời gian không làm giảm đi bút lực cũng như những đam mê với hội họa của TS Thế Hùng. Trong 2 năm qua, ông không chỉ cặm cụi vẽ mà còn lan tỏa đam mê, truyền cảm hứng hội họa cho bạn bè cũng như nhiều bạn trẻ quanh mình.
Căn hộ của ông được biến thành xưởng vẽ. Mọi đồ nội thất trong nhà đều được thay đổi công năng để nhường chỗ cho tranh, cho toan, màu, cho các học trò đến theo học… Song dường như thế vẫn chưa đủ, ông dành riêng một căn hộ khác rộng hơn 100m² để làm phòng tranh, nơi ông và những người đam mê hội họa có thể giao lưu, đàm đạo về nghệ thuật.
Ngỡ ngàng với những giai điệu sắc màu của Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng ảnh 2 Giai điệu của sắc màu trong tranh của TS Thế Hùng
“Học sinh đến học thầy Hùng không cần năng khiếu, chỉ cần đam mê, thích vẽ là xong. Dù có năng khiếu nhưng không thích vẽ thì thầy cũng không nhận. Nếu trò kém thì tôi có rất nhiều phương pháp để truyền đạt, còn nếu trò không đam mê thì tôi dạy làm gì? Học vẽ, năng khiếu (philo genetíc-gen nhân văn) rất cần nhưng đam mê, cần cù mới thành công. Thầy dạy bài bản từng bước, từ dễ đến khó, khó đến khó nữa”- TS Mỹ học giãi bày. 
Ngỡ ngàng với những giai điệu sắc màu của Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng ảnh 3
Chia sẻ về triển lãm cá nhân lần thứ 2 sau 30 năm triển lãm lần đầu tiên, TS Thế Hùng cho biết ông đã dành nhiều tâm huyết cho cuộc trở lại này. Suốt 2 năm qua, mỗi ngày ông đều dành trọn một buổi sáng cho việc vẽ. Thực lòng cũng có nhiều tác phẩm ông chưa thực sự ưng ý, chưa thực sự thích và ước có thêm vài năm nữa để có thể “chín” hơn… song cái mốc 75 năm với ông cũng thật nhiều ý nghĩa, bởi vậy người đàn ông đam mê cái đẹp này lại nỗ lực thêm, miệt mài thêm để không phụ lòng yêu mến của những người yêu nghệ thuật, và yêu mến ông.
Ngỡ ngàng với những giai điệu sắc màu của Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng ảnh 4
Tranh của ông đa dạng, sống động từ phong cảnh, tĩnh vật, con người mang triết lý nhân sinh, lãng mạn. Nhà phê bình Nguyễn Hiếu nhận định "Giai điệu và tiết tấu của âm nhạc đã thấm vào ông tuôn ra các mặt tranh, lúc mạnh mẽ cuồn cuộn như thác đổ, lúc lại hiền hòa như dòng sông cuối nguồn về với biển... có xem tranh mới hiểu Thế Hùng đã vật vã, khổ sở, nhọc nhằn trong suốt 2 năm qua để tìm cho mình một hướng đi cho đoạn kết cuộc đời".

Người đàn ông cả đời theo đuổi, tận hiến cho cái đẹp này bật mí, hiện đang tập trung chỉnh sửa bản thảo cuốn “Tuyển tập Thế Hùng 2”. Xuất bản ấn phẩm đặc biệt này, ông dự định tổ chức hội thảo, họp báo đúng ngày 20-8-2022 khi tác giả tròn 75 tuổi.

Ngỡ ngàng với những giai điệu sắc màu của Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng ảnh 5 Hội họa đem lại cho ông nhiều đam mê, góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


" />