Ngôi nhà sinh thái được xây bằng phế liệu

SGGP
Cặp vợ chồng người Anh Laura Davies và David Buchanan đã xây dựng ngôi nhà sinh thái của riêng họ ở miền nam Tây Ban Nha bằng cách sử dụng các vật liệu phế thải. 

Bên trong ngôi nhà sinh thái xây bằng phế liệu

Bên trong ngôi nhà sinh thái xây bằng phế liệu

Họ đã dành 7 năm để thiết kế và xây dựng ngôi nhà của mình dựa trên cấu trúc thân thiện với môi trường được gọi là Earthship. Khái niệm Earthship chỉ việc sử dụng các vật liệu tự nhiên cùng với rác tái chế để tạo ra một ngôi nhà tự cung tự cấp do kiến trúc sư người Mỹ Michael Reynold khởi xướng, nghĩa là tự sản xuất được điện, nước cũng như thực phẩm...

Ngôi nhà gồm có một bếp, một phòng khách, một phòng ngủ, một phòng tắm và một phòng tiện ích. Năng lượng chính của ngôi nhà được cung cấp từ các tấm pin mặt trời đồng thời hứng nước mưa làm nước sinh hoạt. Nguyên vật liệu chủ yếu của căn nhà là lon nhôm, chai nhựa, lốp xe và những cánh cửa cũ được hai vợ chồng tìm kiếm ở bãi rác. Riêng lốp xe thì David thường xuyên tới xin ở các cửa hàng sửa chữa ô tô. Ước tính ngôi nhà sử dụng hơn 300 lốp xe cũ.

Ngôi nhà có mái vòm trắng lấy ý tưởng từ kiến trúc miền Nam Tây Ban Nha, bên trên có những ô kính để lấy sáng. Mái vòm cũng là phần khó khăn nhất trong quá trình xây dựng, cần đến 2 năm mới xong. Các cửa sổ đón ánh nắng mặt trời nên vào mùa đông không khí trong nhà vẫn ấm.

“Mùa đông đầu tiên chúng tôi ở đây, trời bên ngoài -3°C, có tuyết nhưng nhiệt độ trong nhà vẫn duy trì ở mức 17°C dù không dùng bất cứ thiết bị sưởi ấm nào”, David chia sẻ.

Quanh nhà, hai vợ chồng trồng thảo mộc, cây cảnh và xây một số công trình như nhà cho thú nuôi. Ong là nguồn cảm hứng cho Laura tạo ra bộ sưu tập các bức tranh mô tả những con ong trên túi trà. Những thứ này đang được bán để quyên góp tiền mua thêm đất.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.