Ngọn lửa âm nhạc từ Congo

Cuối năm 2010, nhóm nhạc đường phố Benda Bihili của Congo do Papa Ricky Likabu (58 tuổi) làm trưởng nhóm trở về quê nhà, sau tour lưu diễn thành công qua châu Âu và châu Á. Họ gồm 5 người biểu diễn chính và 3 nhạc sĩ khác đến từ Kinshasa, nơi nghèo nhất của Congo.

Hai năm trước, một ngày của Papa Ricky bắt đầu với việc lang thang chơi nhạc trong sở thú, bên vệ đường cùng một nhóm bạn cũng là người khuyết tật như anh, để tìm sự ủng hộ của người qua đường. Đêm đến, anh nằm co ro ở một góc, không biết ngày mai đi đâu về đâu. Có lẽ lúc ấy, không thể nào Papa Ricky tưởng tượng được đến một lúc mình sẽ có căn hộ riêng, có album riêng và một cuộc đời tươi sáng hơn gấp nhiều lần.

Cột mốc quan trọng đối với nhóm nhạc đường phố trên là vào thời điểm khi hai nhà làm phim người Pháp là Renaud Barret và Florent de La Tullaye quyết định đi theo họ ròng rã trong 5 năm, thực hiện một bộ phim tài liệu chắt lọc từ 600 giờ quay về những buổi biển diễn của những nhân vật đầy nghị lực này. Bộ phim được trình chiếu tại LHP Cannes 2010 và vinh dự nhận được đề cử cho Phim xuất sắc nhất tại LHP Cesar của Pháp lần thứ 36 diễn ra đầu năm nay. Hình ảnh những người khuyết tật đầy nhiệt huyết, dành tình yêu mãnh liệt cho âm nhạc với những màn trình diễn trên xe lăn đã gây ấn tượng mạnh đối với khán giả.

Renaud Barret và Florent de La Tullaye cũng là người mang đến thành viên lành lặn duy nhất cho Benda Bihili. Đó là cậu bé Roger Landu cũng lang thang chơi nhạc trên đường phố với cây guitar một dây tự chế của mình. Sau đó, hai nhà làm phim đã vận động, tìm nguồn hỗ trợ để nhóm thực hiện album đầu tay của mình vào tháng 3-2009 mang tên Tres, tres fort! (Mạnh mẽ, thật mạnh mẽ!). Nhóm nhận giải thưởng âm nhạc đầu tiên với danh hiệu Nhóm nhạc xuất sắc từ Liên hoan Âm nhạc Thế giới 2009 (Womex) do UNESCO tổ chức.

Lịch diễn của nhóm ngày càng dày đặc. Đầu tháng 3 này, Benda Bihihi cũng đã bay đến châu Âu để tiếp tục thực hiện tour lưu diễn trong 2 tháng với 40 buổi biểu diễn. Ở Congo, nhóm biểu diễn phục vụ khán giả các ngày trong tuần và ngày thứ 7 là những buổi diễn miễn phí. Giờ đây, Benda Bihili là niềm tự hào của những người khốn khó đến từ thủ đô Kinshasa, thắp lên ngọn lửa âm nhạc của những người châu Phi nói chung. Nhóm dự định ra mắt album thứ hai vào đầu năm 2012

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sách và cuộc sống

Nhà thơ trẻ Lữ Mai ra mắt trường ca về “Trung đoàn mũ sắt“

Sau nhiều tập thơ đã ra mắt trước đây như: Giấc (Tập thơ, NXB Hội Nhà văn, 2010), Mở mắt rồi mơ (NXB Hội Nhà văn, 2015), Thời cách ngắn trống rỗng (NXB Hội Nhà văn, 2019) và tập trường ca Ngang qua bình minh (NXB Văn học, 2020); mới đây, nhà thơ trẻ Lữ Mai vừa ra mắt tập trường ca thứ hai - Chư Tan Kra mây trắng (NXB Hội Nhà văn, 2021). 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!