Ngổn ngang trước năm học mới

SGGP
Chưa đầy một tháng nữa năm học 2021-2022 sẽ bắt đầu nhưng ở thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho năm học mới từ tuyển sinh các lớp đầu cấp, bàn giao cơ sở vật chất, cung ứng sách giáo khoa… đều đang ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Riêng TPHCM nhiều khả năng không thể khai giảng năm học mới vào đầu tháng 9-2021.

Trường THCS Huỳnh Văn Nghệ (quận Gò Vấp)  được trưng dụng làm  khu cách ly tập trung. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trường THCS Huỳnh Văn Nghệ (quận Gò Vấp) được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phụ huynh sốt ruột

Hơn một tháng nay, anh Nguyễn Hoàng Quân, phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 ở phường An Lạc, quận Bình Tân thường xuyên gọi điện thoại cho tổ trưởng tổ dân phố để hỏi về thông tin tuyển sinh đầu cấp, do gia đình chưa nhận được phiếu gọi trẻ ra lớp. Tương tự, nhiều phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 và lớp 6 các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận Bình Thạnh cũng như ngồi trên đống lửa do tuyển sinh bị ngưng từ hơn một tháng qua. 

Một cán bộ Phòng GD-ĐT quận Bình Thạnh cho biết, dự kiến cuối tháng 8-2021 các trường mới công bố danh sách học sinh, riêng về việc phụ huynh đến trường nộp hồ sơ nhập học thì sớm nhất qua đầu tháng 9 mới thực hiện. “Trong quá trình đăng ký hồ sơ trực tuyến, nếu gặp vướng mắc, phụ huynh có thể liên hệ số điện thoại các trường học được niêm yết trên cổng thông tin điện tử hoặc liên hệ bộ phận khảo thí và tuyển sinh của phòng GD-ĐT quận để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời”, vị cán bộ này nói.   

Ngổn ngang trước năm học mới ảnh 1 Phòng thực hành vật lý Trường THCS Huỳnh Văn Nghệ (quận Gò Vấp) đang được trưng dụng làm phòng điều hành khu cách ly tập trung điều trị Covid-19. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tại nhiều địa phương khác, dù đã triển khai đăng ký hồ sơ trực tuyến từ giữa tháng 7-2021 nhưng đến nay chưa quận, huyện nào hoàn tất tuyển sinh đầu cấp. Nguyên nhân là do vẫn còn một số lượng lớn học sinh đang trong các khu vực bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly y tế, học sinh trong các gia đình lao động chưa quen với việc đăng ký hồ sơ trực tuyến, học sinh có nguyện vọng học trái tuyến… Trước đó, ngày 3-8, UBND TPHCM đã quyết định điều chỉnh thời gian và phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022 theo hướng tiếp tục kéo dài thời gian tuyển sinh đến ngày 19-8, thay vì 10-8 như kế hoạch. Đây là lần thứ 2 TPHCM kéo dài thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp. Ngoài nỗi lo tuyển sinh đầu cấp phải kéo dài do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều trường học cũng cho biết đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nhân sự do tuyển dụng giáo viên bổ sung cho năm học mới chưa thể triển khai, trong khi nhiều người trong lực lượng tại chỗ đang phải thực hiện cách ly y tế.  

Khó tìm mua sách giáo khoa

Thời điểm hiện tại, tất cả nhà sách đều đóng cửa, phụ huynh muốn tìm mua sách giáo khoa (SGK) cho con chỉ còn một kênh bán lẻ duy nhất là trên website của các nhà sách lớn như Fahasa, Phương Nam Book… Tuy nhiên, trong vai phụ huynh đang tìm mua SGK lớp 2 cho con, chúng tôi liên hệ đơn vị phát hành sách là Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam thì được biết hiện nay SGK lớp 1 và lớp 2 bộ “Chân trời sáng tạo” đã hết hàng, phụ huynh chỉ có thể mua bộ sách “Cánh diều”. Tương tự, khi truy cập website Fahasa.com, SGK lớp 1 bộ “Chân trời sáng tạo” còn hàng nhưng SGK lớp 2 và lớp 6 (hai khối lớp bắt đầu triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 từ năm học 2021-2022) đều không có hàng. 

Nhiều phụ huynh cho hay đã đặt mua SGK theo bộ tại trường con đang theo học từ cuối năm học trước, nhưng do dịch bệnh kéo dài, trường học tạm ngưng mọi liên hệ trực tiếp nên phụ huynh phải đặt mua thêm một bộ qua mạng để con có sách xem trước ở nhà. Trước thực tế này, thầy Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng (quận 10), cho biết, hiện nay việc vận chuyển và phân bổ SGK đến tận tay giáo viên, học sinh có thể bị ảnh hưởng. Trường hợp năm học mới đã bắt đầu nhưng học sinh chưa tiếp cận được SGK bản giấy thì nhà trường sẽ triển khai dạy học theo chủ đề (giáo viên chủ động tổ chức lại các đơn vị bài học, dạy học theo giáo án riêng trên cơ sở tích hợp kiến thức SGK và các tài liệu khác), đảm bảo tiến độ dạy học theo chương trình.

Đồng quan điểm, cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), nêu ý kiến, trường học có thể tổ chức nhập học theo các mốc thời gian khác nhau đối với từng bậc học và từng khối lớp trong cùng một trường. Chẳng hạn, hai bậc THCS, THPT có thể nhập học trước, hai bậc mầm non và tiểu học cân nhắc thời gian phù hợp với tình hình dịch bệnh và đặc điểm lứa tuổi của học sinh. Trong đó, dạy học có thể kết hợp giữa hai hình thức trực tuyến và trực tiếp để đảm bảo hoàn thành chương trình nhưng không gây quá tải, áp lực cho học sinh. Đây cũng là giải pháp đang được các địa phương cân nhắc trước thực tế nhiều trường học hiện nay đang được trưng dụng làm khu điều trị bệnh nhân hoặc cách ly y tế, chưa thể bàn giao lại cho đơn vị trường học để thực hiện khử khuẩn, chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới.

TPHCM: Công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên và tích hợp

Ngày 10-8, Sở GD-ĐT TPHCM công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp năm học 2021-2022. Theo đó, điểm chuẩn lớp 10 tích hợp cao nhất thuộc về Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với 35,4 điểm ở nguyện vọng (NV) 1 và 36 điểm cho NV2.

Kế đến là Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa với 34,3 điểm ở NV1 và 35 điểm đối với NV2. Năm nay, hai trường có điểm chuẩn lớp 10 tích hợp thấp nhất là Trường THPT Lương Thế Vinh với 29,6 điểm chuẩn tích hợp ở NV1, 30 điểm ở NV2 và Trường THPT Phú Nhuận với 28,2 điểm ở NV1, 29 điểm đối với NV2. TPHCM có tổng cộng 9 trường THPT tuyển sinh lớp 10 tích hợp. 

Toàn TP có 6 trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên tuyển sinh 1.680 chỉ tiêu lớp 10 chuyên. Phụ huynh và thí sinh có thể xem đầy đủ điểm chuẩn lớp 10 các môn chuyên tại www.sggp.org.vn.
Thu Tâm

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />