Ngư dân Bình Định trúng hơn 200 tấn cá đặc sản bẹ xước

Ngư dân tỉnh Bình Định đánh dò tại vùng biển Quảng Bình trúng hơn 200 tấn cá đặc sản bẹ xước, hàng vạn người dân chen mua cá vì giá rẻ gây tắc đường, CSGT phải can thiệp để điều phối giao thông, lập lại trật tự.

Trong 2 ngày 5 và 6-1-2016, hơn 200 tấn cá bẹ xước đã được người dân tiêu thụ chóng vánh khi các tàu cá của ngư dân Bình Định trúng luồng cá lớn trên ngư trường tỉnh Quảng Bình.

Ông Nguyễn Đăng Châu, một chủ thu mua cá ở Đồng Hới cho biết, chưa bao giờ cá đặc sản bẹ xước trúng lớn như 2 ngày qua, đây là loại cá đặc sản rất được ưa chuộng từ xưa tới nay, hiếm khi đánh trúng vài tấn nhưng ngư dân Bình Định đã dò trúng luồng cá di chuyển, đánh bắt được hơn 200 tấn, cập cảng sông Gianh và bán với giá cả phải chăng nên thu hút người mua rất đông.

Theo tìm hiểu, các tàu cá của ngư dân Bình Định khi cập bờ đã mở bán, ban đầu giá cá bẹ xước là 120.000 đồng/kg, sau đó nhanh chóng hạ xuống 30.000 đồng/kg do lượng tàu cá về nhiều. Các nậu cá mua đứt các hầm cá từ vài chục tấn đến 180 tấn đưa vào chợ Đồng Hới và cảng cá Nhật Lệ mở bán với giá rẻ hơn thường lệ khiến hàng ngàn người dân ùn ùn đổ xô đi mua.

Cá Bẹ Xước được bán ở chợ Đồng Hới, về bao nhiêu được người dân mua hết bấy nhiêu

Ngày 5 và 6-1, tại chợ Đồng Hới và cảng cá Nhật Lệ, lượng người mua quá đông đã gây tắc đường nên CSGT phải có mặt để điều phối việc giao thông. Đến hôm nay 6-1 có thêm hàng chục tấn cá bẹ xước tiếp tục đổ về chợ Đồng Hới, người dân cũng đến mua rất đông, nhưng giá đã tăng dần từ 30.000 đồng/kg lên 40.000-50.000 đồng/kg.

Trước thông tin cá này xuất phát từ Trung Quốc, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh cho biết, đây hoàn toàn là thông tin bịa đặt. Trong khi đó một chủ tàu cá ở Bình Định cho biết, nơi trúng luồng cá này cách cảng Gianh khoảng 5 tiếng chạy tàu.

Cá bẹ xước có tên khoa học Scomberoides commersonnianus. Loại cá bẹ xước mà ngư dân đánh bắt trong 2 ngày 5 và 6-1 mỗi con nặng từ 3-10kg; và đợt trúng cá này là đợt đánh bắt thắng lớn đầu năm 2016.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác