Người bà ở khu phố

Nhịp sống cộng đồng

Ở khu phố 14 phường 12 quận Gò Vấp, từ cụ già đến em nhỏ không ai không biết bà Trần Thị Quế - người phụ nữ nhanh nhẹn, niềm nở, nhiệt thành, giọng nói chứa chan sự chân tình nồng nhiệt, dáng đậm chắc. Hơn 50 tuổi đời, bà Quế đã có bề dày 30 năm tuổi Đảng. Quê gốc ở Nam Định nhưng bà gắn bó với khu phố 14 gần 20 năm và cũng ngần ấy năm bà đảm đương cương vị bí thư chi bộ. Người dân ở đây quý bà, thương bà, tin yêu kính trọng bà hết mực, trước hết ở sự gần gũi, chia sẻ mọi vui buồn, mọi hoàn cảnh với mọi người.

Lũ trẻ ở đây, đặc biệt các cháu ở chung dãy phố, cứ gặp bà là khoanh tay thân tình, lễ phép chào. Bà nhớ từng tên, hiểu hoàn cảnh của từng đứa. Mỗi lần bà đi đâu về là các cháu lại túm tụm đến nhà bà để được chia kẹo, phát quà. Đứa nào thích đọc thì bà tặng sách, cháu nào thiếu tập bà cho tập. Hoàn cảnh bé nào khó khăn bà hỗ trợ tiền mua đồng phục. Những dịp Tết 1-6, Trung thu bà đứng ra tổ chức cho các cháu chơi kéo co, thi chạy, thi đua xe… Bà vừa làm giám khảo vừa là “nhà tài trợ” từ A - Z.

Bà Trần Thị Quế (bìa trái) và các cháu thiếu nhi trong khu phố.

Với những người dân trong khu phố, gia đình nào có hoàn cảnh khó khăn, bà đều dành sự quan tâm đặc biệt. Cụ bà Kim Xuân 80 tuổi bị mù, sống độc thân, cùng với việc giao cho chi hội phụ nữ tổ dân phố ngày ngày có trách nhiệm chăm sóc, bà vẫn thường xuyên qua lại thăm nom, biếu tiền, biếu quà. Ngày cụ Xuân qua đời, bà đã chỉ đạo ban điều hành khu phố cùng bà con xóm giềng tổ chức đám tang cho bà cụ thật chu tất cảm động.

Với tư tưởng “Lấy nhân nghĩa để cảm hóa kẻ lầm đường”, bà đã bàn bạc cùng ban điều hành khu phố và vận động bà con đóng góp hơn 20 triệu đồng xây sửa lại căn nhà dột nát, nền trũng sâu luôn bị ngập nước khi trời mưa cho anh Bình (bị tật ở chân, sống chung cùng em gái và em trai từng có tiền án). Trước nghĩa cử cao cả này của bà và bà con khu phố, gia đình anh Bình đã từng bước thay đổi hẳn cách sống. Cậu em trai của Bình đã không còn là nỗi ám ảnh đáng sợ của bà con láng giềng nữa. Cảm động nhất là trường hợp của lão thương binh chống Pháp Ôn Văn Hích (nay đã 88 tuổi), hàng ngày vẫn phải chạy xe ôm để kiếm sống.

Thấu cảm hoàn cảnh của cụ, bà Quế đã bàn với chồng quyết định mỗi tháng bỏ tiền túi tài trợ cho cụ 300.000 đồng (hơn 1 năm nay đã nâng lên 400.000 đồng/tháng). Cụ Hích cảm động nói: “Bà bí thư tốt bụng quá. Nhờ bà mà lâu nay tôi có bữa ăn sáng. Bà “bắt” tôi phải bỏ nghề xe ôm. Bà hứa nếu tôi thấy vẫn thiếu thốn thì sẽ tài trợ thêm”.

Tận tâm với mọi người và với xã hội, bà là hình ảnh của người phụ nữ năng động, hiện đại: miệng nói, tay làm, tai lắng nghe và tự bỏ tiền túi để tham gia với cộng đồng. Bằng những việc làm rất cụ thể, bà từng bước góp phần làm khởi sắc mọi phong trào quần chúng của khu phố 14. Chi hội Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Chữ thập đỏ, Khuyến học, Phụ nữ, Thanh niên, Câu lạc bộ thơ ca, Câu lạc bộ ông bà cháu… luôn có nhiều một hoạt động sôi nổi.

Năng động trong hoạt động xã hội cộng đồng, gia đình bà còn là tấm gương sáng trong việc phát triển kinh tế gia đình, giữ gìn hạnh phúc mái ấm và nuôi dạy con thành đạt. Hai con của bà đều là sinh viên xuất sắc được chọn đi du học thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài.

Với sự chủ động, nỗ lực của bà Quế cùng với ban điều hành khu phố, đến nay khu phố 24 đã vận động đóng góp xây được Nhà Văn hóa sinh hoạt cộng đồng khá khang trang. 12 năm liền, khu phố được UBND TPHCM tặng danh hiệu “Khu phố văn hóa”. Vừa qua, chi bộ khu phố 14 do bà làm bí thư đã được chọn tổ chức đại hội mẫu và bà được bầu là bí thư chi bộ của khu phố. Người phụ nữ năng động và sáng tạo ấy tiếp tục ấp ủ nhiều dự định để đem lại nụ cười ấm áp cho người nghèo và các em thơ.

Nhà giáo, nhà văn NGUYỄN NGỌC KÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Vẫn có hàng chục ý kiến của cử tri TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An... quan tâm và đề nghị làm rõ việc xử lý vụ án Hồ Duy Hải, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án...

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn