Người dân phát hiện xác cá voi chết trên biển Nghệ An

(SGGPO).- Sáng 27-5, người dân trên địa bàn xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An phát hiện xác một con cá voi tại vùng biển của xã. Cá voi này bước đầu được ước lượng khoảng trên dưới 10 tấn, nhưng không phải là con cá voi mắc cạn được giải cứu trước đó.

Theo phán đoán của ngư dân, có thể cá đã chết cách đây khoảng 1 tuần, khi phát hiện cách bờ biển khoảng 1km.

Xác một con cá voi được phát hiện vào sáng 27-5 ở vùng biển xã Diễn Thịnh (Diễn Châu, Nghệ An)

Ngay trong buổi sáng cùng ngày, đoàn cán bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An và Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản đã lập đoàn công tác do ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Giám đốc Sở và ông Nguyễn Chí Lương, Chi Cục trưởng dẫn đầu cùng các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã có mặt trên tàu kiểm ngư VN 93969 KN để ra hiện trường nơi phát hiện cá chết để xác minh, kiểm tra thông tin.

Đại diện ngành thủy sản Nghệ An cho biết, nếu có cá voi chết như thông tin người dân cung cấp, ngành thủy sản Nghệ An sẽ cùng ngư dân nghiên cứu, xác định nguyên nhân cá chết, đồng thời đưa xác cá vào bờ để chôn cất theo phong tục truyền thống.

Lực lượng chức năng cùng người dân nỗ lực giải cứu cá voi mắc cạn tại bờ biển xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An hôm 25-5.

Trước đó 2 ngày, người dân xã Diễn Thịnh phát hiện con cá voi khổng lồ bị mắc cạn trên bờ biển. Các cơ quan chức năng đã huy động 3 máy xúc, đào rãnh nước thông ra biển để cứu cá. Đến 12 giờ trưa cùng ngày, con cá voi được giải cứu thành công. Tàu cứu hộ của lực lượng kiểm ngư và ngư dân cùng sự hộ tống của đội thợ lặn 5 người đã đưa cá ra thả ở vùng biển sâu, cách bờ 6 hải lý. Khi thả, cá vẫn sống nhưng sức khoẻ đã yếu.

SONG NGUYÊN - DUY CƯỜNG 

>> Hàng trăm người dân cứu hộ cá voi nặng hàng chục tấn

Các tin, bài viết khác