Người đi tìm góc khuất tâm hồn

Người đi tìm góc khuất tâm hồn

Trong suốt 34 năm làm việc với vai trò là bác sĩ tâm thần, ông đã không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu về liệu pháp âm nhạc trong điều trị cho bệnh nhân với mong muốn nhanh chóng trả lại giá trị con người – phần hồn cho họ. Ông là Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (BVTTTƯ 2).

Bén duyên với nghề

Cho đến nay, việc ứng dụng liệu pháp âm nhạc (LPAN) trong điều trị tâm thần vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam và TS-BS Nguyễn Văn Thọ được xem là người đầu tiên tiếp cận nghiên cứu và đưa liệu pháp này vào ứng dụng.

Càng đi sâu tìm hiểu, ông càng thấy LPAN quả có giá trị rất tốt trong việc điều trị bệnh nhân tâm thần. Hiệu quả trước nhất mà ông thấy là âm nhạc giúp cho các bệnh nhân bớt hung hãn hơn. Cho đến nay, ông đã xây dựng được 10 chương trình âm nhạc điều trị và hoàn tất quy trình kỹ thuật điều trị bằng LPAN. Với những nghiên cứu này, trong những năm qua, hàng trăm bệnh nhân đã được thụ hưởng điều trị bằng LPAN và có kết quả rất tốt.

Đi tìm những góc khuất của tâm hồn

Người đi tìm góc khuất tâm hồn ảnh 1

TS-BS Nguyễn Văn Thọ đang khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần TƯ 2. Ảnh: THANH DUY

Theo phân tích của TS-BS Nguyễn Văn Thọ: có 3 dạng thức căn nguyên gây rối loạn chức năng thần kinh. Tuy nhiên không phải căn nguyên tâm lý nào cũng rõ ràng bởi ở một số bệnh nhân, căn nguyên ẩn từ tiềm thức xa xưa hay do cả một quá trình dài dồn nén những tâm tư giấu kín mà họ không thể nói với bất cứ ai.

Để khám phá những tiềm thức này, giúp bệnh nhân bộc lộ những xung đột bị kìm nén trong tiềm thức lên bình diện ý thức để giải quyết thì âm nhạc chính là một liệu pháp tuyệt vời.

Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân đi vào thế giới âm nhạc, giúp họ tưởng tượng tình huống vấn đề của mình qua trải nghiệm khi nghe nhạc, thăm dò động lực tâm thần dẫn đến vấn đề của bệnh nhân và dẫn dắt họ về thế giới nội tâm, tiềm thức để tìm những căn nguyên sâu xa.

Từ đây, các kìm nén trong vô thức của người bệnh với các mối quan hệ khác sẽ được khơi lên và người thầy thuốc sẽ nắm bắt, hướng dẫn bệnh nhân giải thích các trải nghiệm trong khi nghe nhạc và nhắm vào sự thấu hiểu mới về vấn đề để cùng giải quyết.

Ngoài nghe nhạc để tìm căn nguyên, nhiều bệnh nhân trong BV với sự hướng dẫn tận tình của các thầy thuốc đã có thể chơi được các nhạc cụ với sự tập trung cao và chịu hòa mình vào tập thể. Đây cũng chính là mục đích điều trị: tái tạo các chức năng tâm thần bị suy giảm, tái thích ứng xã hội. Cuối năm ngoái, đoàn bác sĩ của Vụ Sức khỏe tâm thần Thái Lan đã không khỏi ngạc nhiên khi xem màn trình diễn của dàn nhạc mà nhạc công chính là các bệnh nhân của BV. 

Ngày 26-2, TS-BS Nguyễn Văn Thọ và BS Lương Văn Thông, Phó Giám đốc BV, được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; 2 cộng sự khác là DS Phan Thanh Tuấn và BS Nguyễn Lợi được phong tặng Thầy thuốc Ưu tú.

KIM LIÊN

Tin cùng chuyên mục