Nhà Bè, mai lên phố

Hôm nay, Đảng bộ huyện Nhà Bè (TPHCM) khai mạc Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2010-2015. Những năm qua, Nhà Bè đã có nhiều bước phát triển mới. Xã Hiệp Phước đang chuyển mình để trở thành một khu đô thị công nghiệp cảng. Phước Kiển cũng đã chuyển động mạnh mẽ theo hướng đô thị hóa, mà hạt nhân là khu đô thị mới Nhơn Đức - Phước Kiển. Tốc độ đô thị hóa năm sau cao hơn năm trước khiến Nhà Bè hiện nay đang ở thời điểm giao thời của một huyện nông thôn ngoại thành với một khu đô thị mới. Nhà Bè, mai lên phố…

Bộ mặt mới

Hôm rồi, thím Tư lại kêu mấy đứa nhỏ chở qua khu đất cũ, coi lại cái nhà. Nó rầy: “Má kỳ quá, nhà người ta đập rồi, còn chi nữa mà coi”. “Kệ, cứ chở tao ra, đập nhà cũng còn đất đó. Ra nhìn lại cái cho đỡ nhớ”.

Đường trục Bắc - Nam và các cao ốc mới tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Không phải thím Tư ghét bỏ gì cái nhà mới. Sau khi giải tỏa đền bù, căn nhà tái định cư mới cũng khang trang, chuyện kinh tế nhà thím cũng “coi được” lắm. Đó là thấy mấy đứa nhỏ nói vậy, cũng mừng cho nó. Chứ thím già rồi, ăn xài không hết mấy, cũng chẳng để ý chi nhiều ba cái chuyện đó nữa. Thím vẫn thích cái mái tranh, cái vườn rộng thả mấy con gà, cái nhà tềnh toàng trống hoác ra vào không cần đóng cửa ngày xưa. “Hồi xưa đi lúc nào đi, về lúc nào về. Bây giờ, chưa ra khỏi nhà, con nó rầy: Má, sao má ra ngoài không đóng cửa? Đó tới giờ, đi chơi có khi nào phải đóng cửa đâu. Bên đây nhà mới, đẹp đó, mà tao không quen”, thím Tư than với chị Phạm Thị Viết, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè như vậy.

Cả đất nước đang hội nhập, phát triển, Nhà Bè cũng không thể đóng cửa, cài then giữ liếp nhà như cũ. Muốn kinh tế phát triển nhanh, muốn đời sống người dân thay đổi, Nhà Bè cũng phải đô thị hóa, phải chuyển đổi dần cơ cấu kinh tế. Mỗi tấc đất, mỗi người dân phải làm ra được nhiều tiền hơn thì Nhà Bè mới nhanh giàu, nhanh đẹp được.

Với quan điểm đó, mấy năm nay, Nhà Bè đã đô thị hóa khá nhanh. Khu công nghiệp Hiệp Phước hiện đã có 100 doanh nghiệp đầu tư, trong đó có 71 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, tính đến nay đã thu hút trên 7.000 lao động, chủ yếu là lao động địa phương. Ngoài ra, sự phát triển của cảng Hiệp Phước, Khu đô thị mới Nhơn Đức - Phước Kiển và các dự án của TP đầu tư trên địa bàn cũng đã góp phần quan trọng trong việc phát triển huyện.

Bên cạnh sự chuyển đổi theo hướng đô thị hóa tập trung, bộ mặt nông thôn Nhà Bè cũng đang thay đổi. Nhà Bè đã chuyển đổi hàng trăm hécta đất lúa sang nuôi trồng thủy sản. Các tuyến giao thông nông thôn đã phát triển rộng khắp. Trong 5 năm qua (2006-2010), huyện đã hoàn thành 70 công trình, với tổng số vốn 205 tỷ đồng, trong đó có phần đóng góp rất lớn của người dân và doanh nghiệp. “Đến nay, toàn huyện có 475 tuyến đường hẻm, trong đó có 451 tuyến đường được đan hóa, từng bước mở rộng, nâng cấp bê tông, trải nhựa. Giao thông thuận tiện hơn khiến người dân đi lại, mua bán giao thương dễ dàng, tình hình kinh tế Nhà Bè cũng có điều kiện phát triển hơn”, đồng chí Phạm Thị Viết cho biết.

Sự thay đổi bên trong

Những con số thống kê về sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế và sự đổi thay bề mặt của Nhà Bè, suy cho cùng, chỉ phản ảnh sự đổi thay từ bên trong: sự chuyển dịch về cơ cấu lao động và những chủ trương, đường lối phát triển của Nhà Bè trong thời kỳ mới. Để đạt được những đổi thay theo hướng đô thị hóa đó, Nhà Bè đã và đang phải cố gắng rất nhiều, để thực hiện những chuyển đổi từ phía con người, đặc biệt là về nhận thức, giáo dục và nghề nghiệp.

Khi chuyển sang đô thị hóa, lãnh đạo huyện Nhà Bè hiểu rằng phải nâng cao trình độ của người dân để họ có thể tiếp tục làm chủ trên mảnh đất của mình. Huyện cũng nỗ lực tìm những ngành nghề phù hợp, phát triển trung tâm dạy nghề, liên kết đào tạo với các trường nghề của TP, tăng cường công tác hướng nghiệp cho học sinh… Tính từ đầu năm 2006 đến nay, Nhà Bè đã giải quyết việc làm cho hơn 27.000 lao động, qua đó góp phần chuyển dịch lao động nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp - thương mại - dịch vụ.

Đặc biệt, giáo dục là vấn đề được huyện Nhà Bè cực kỳ quan tâm để hướng tới việc người dân Nhà Bè thực sự làm chủ mảnh đất quê hương. Hệ thống giáo dục ngày càng hoàn thiện, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, đặc biệt, công tác khuyến học được Huyện ủy, UBND huyện Nhà Bè quan tâm, luôn có những động viên, phần thưởng kịp thời cho học sinh giỏi trong huyện.

“Chúng tôi luôn vận động xã hội mỗi năm đóng góp hàng tỷ đồng làm học bổng cho học sinh giỏi quận nhà. Ngoài ra, học sinh Nhà Bè thi đậu đại học được thưởng ngay 1 triệu đồng, thi đậu cao đẳng thưởng 800.000 đồng… Có thể số tiền chưa phải là lớn, nhưng đó là sự quan tâm của chính quyền, là niềm tự hào của người dân với chòm xóm láng giềng khi nhận thưởng. Các nơi khác thì không nói, chứ Nhà Bè, vận động học sinh đi học khó lắm. Có khi để 1 học sinh đi học, phải đến 2 người vận động, kèm cặp mới xong. Điều đáng mừng nhất là hiện nay, quan điểm này đã thay đổi. Nhà Bè mỗi năm có tới cả trăm học sinh đậu đại học”, đồng chí Phạm Thị Viết cho biết.

Trong lúc Nhà Bè vẫn đang nỗ lực với chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế và đào tạo con người, câu chuyện về nỗi nhớ đất xưa, về việc khó hòa nhập với nơi an cư mới của thím Tư, vẫn là câu chuyện mà lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Nhà Bè đau đáu. “Việc chuẩn bị tâm lý là khó nhất. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục sử dụng toàn bộ hệ thống Đoàn, Hội, Mặt trận Tổ quốc và các chi bộ, đảng viên tuyên truyền thêm cho bà con về việc chuyển đổi nơi sinh sống, xây dựng nếp sống mới. Trong quá trình tái định cư, việc đầu tiên là phải đảm bảo được cơ sở hạ tầng đầy đủ, khang trang đón bà con về. Tại những nơi này, chúng tôi sẽ kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư phải đảm bảo có các công trình đi kèm như sân chơi, trường học… Sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi, là rất quan trọng.

Song song với việc xây dựng và phát triển các thư viện, phòng đọc sách, các mô hình sinh hoạt văn hóa tại các khu tái định cư, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa vai trò của các CLB ông bà cháu, hội người cao tuổi… Điều quan trọng là dù thay đổi nếp sống, thay đổi nơi cư ngụ, phải làm sao để người Nhà Bè vẫn giữ được tình làng nghĩa xóm”, đồng chí Nguyễn Thị Thu, Thành ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nhà Bè tâm sự.

Nhà Bè, trong bước đường đô thị hóa của mình, vẫn bộn bề công việc. Điều đáng mừng là 5 năm qua, giữa những bộn bề ấy, đời sống của người dân vẫn được nâng lên, công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội vẫn được thực hiện tốt.

Ngày xưa, người ta hát rằng: Nhà Bè nước chảy chia hai/Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về. Bây giờ, người Nhà Bè bảo: Không chỉ về Gia Định, Đồng Nai thôi đâu. Bây giờ, người về Nhà Bè, người ở lại Nhà Bè cũng nhiều lắm. Đất này đã có cái để giữ chân nhau.

MINH TÚ

Thông tin liên quan:

>> Con cá lớn và chiếc cần câu nhỏ

Các tin, bài viết khác