Nhà máy kiểu mẫu, giúp Intel tăng sức cạnh tranh

Chiều 10-11, ngay trước khi chính thức nhận Giấy phép điều chỉnh tăng vốn đầu tư từ 300 triệu USD lên 1 tỷ USD và mở rộng diện tích nhà máy sản xuất tại Khu Công nghệ cao TPHCM, những nhà lãnh đạo Tập đoàn Intel đã cho báo chí biết những lý do tăng vốn đầu tư vào VN…

Nhân vật chính” của buổi trò chuyện là ông Brian M. Krzanich, Phó Chủ tịch tập đoàn, kiêm Tổng giám đốc Nhóm các cơ sở lắp ráp - kiểm tra chip bán dẫn và ông Rick Howarth, Tổng Giám đốc Công ty Intel Products VN.

Theo họ, nguyên nhân đầu tiên dẫn đến quyết định tăng diện tích nhà máy lắp ráp và kiểm định tại VN là từ kết quả nghiên cứu trong tập đoàn khẳng định rằng 46.000m2 là diện tích tối ưu nhất. Diện tích này cho phép Intel bố trí trang thiết bị lắp ráp, kiểm định để đạt sản lượng cao hơn.

“Với diện tích và mức vốn đầu tư mới này, dự kiến nhà máy sẽ cần 4.000 lao động. Ngoài 2.500 lao động giản đơn, những nhân viên còn lại phải là kỹ sư công nghệ. Yên tâm vào chất lượng lao động VN, là một trong những lý do khiến chúng tôi tăng đầu tư vào đất nước các bạn” - ông Rick Howarth cho biết.

Thực tế, việc tăng vốn đầu tư đã được xúc tiến từ tháng 9-2006. Và, đến nay, ngay sau khi Việt Nam trở thành thành viên WTO, thì quyết định tăng vốn đầu tư của Intel mới được công bố. Theo Intel, đó là một sự trùng hợp thú vị. Tuy vậy, lãnh đạo Intel một lần nữa khẳng định rằng họ tin tưởng vào chính sách phát triển cũng như tiềm năng thị trường VN nên dù VN vào hay không vào WTO trong năm 2006, họ vẫn tăng vốn đầu tư.

Với nguồn vốn đầu tư khổng lồ này, nhà máy sẽ được sử dụng các công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất của Intel. Khi bắt đầu sản xuất vào năm 2009, theo tính toán sơ bộ, doanh số hàng năm có thể đạt 1,5 - 2 tỷ USD. “Đây sẽ là nhà máy kiểu mẫu cho hệ thống các cơ sở lắp ráp và kiểm định lớn hơn, hiệu quả hơn của Intel, đồng thời giúp tăng khả năng cạnh tranh của Intel trên thị trường thế giới” - ông Brian M.Krzanich khẳng định.

Cùng với sự tin tưởng về nguồn nhân lực, về tiềm năng thị trường, ông Rick Howarth bày tỏ: “Intel đã có sự hỗ trợ mạnh mẽ và tích cực từ Chính phủ VN và chính quyền địa phương. Quá trình làm việc với chính quyền TPHCM diễn ra rất thuận lợi để hỗ trợ điều chỉnh dự án”.

M.T. - N.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế