Nhật Bản có thể vĩnh viễn cấm người dân sống gần nhà máy Fukushima Daiichi

(SGGPO).- Ngày 24-2, Chính phủ Nhật Bản thừa nhận có thể sẽ “phong tỏa vĩnh viễn” một số khu vực dân cư xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, vốn đang gặp sự cố sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11-3-2011.

Theo AFP, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 11-2011 đến tháng 1-2012, tại khu vực xung quanh nhà máy Fukushima Daiichi, mức độ nhiễm xạ đo được lên đến 470 milisiervert/năm,  trong khi điều kiện bình thường chỉ dưới mức 1 milisiervert/năm. Mức độ nhiễm xạ cao nhất này được ghi nhận ở thị trấn Futaba, phía tây bắc của nhà máy, tuy nhiên, mức độ nhiễm xạ tại nhiều địa điểm ở Futaba không giống nhau, thậm chí có nơi hầu như không bị ảnh hưởng.

Cảnh hoang tàn bên trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau thảm họa động đất, sóng thần ngày 11-3-2011

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã phong tỏa các khu dân cư trong bán kính 20 km quanh nhà máy Fukhushima Daiichi. Dự kiến Chính phủ sẽ xác định lại khu vực phong tỏa, dựa trên mức độ nhiễm xạ ở từng khu vực.

Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, trong vài tuần tới sẽ có danh sách những khu vực cần phong tỏa vĩnh viễn do mức độ nhiễm xạ lớn hơn 50 milisiervert/năm.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ xác định những khu vực có mức độ nhiễm xạ dao động từ 1- 20 milisiervert/năm để khử phóng xạ.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.