Nhật Bản: Đảng Dân chủ đối lập gây khó khăn về sứ mệnh của MSDF

Liên minh cầm quyền ở Nhật Bản (gồm Đảng Dân chủ Tự do - LDP và đảng Công Minh) ngày 5-10 đã trình đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập dự luật mới nhằm tiếp tục sứ mệnh tiếp nhiên liệu của Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) ở Ấn Độ Dương để hỗ trợ các chiến dịch chống khủng bố do Mỹ cầm đầu ở Afghanistan.

Đây được coi bước đi khác thường của ông Y.Fukuda, vì phe đối lập hiện kiểm soát Thượng viện, nên liên minh cầm quyền đã trình dự luật trên cho phe đối lập trước khi trình lên Quốc hội để thông qua.

Trong các cuộc thảo luận với phe đối lập, liên minh cầm quyền bày tỏ mong muốn thành lập một ủy ban tư vấn với phe đối lập để đạt được sự nhượng bộ về dự luật trên trước khi chính thức trình Quốc hội. Tuy nhiên, phe đối lập đã bác bỏ đề xuất này, cho rằng các cuộc thảo luận như vậy phải được tiến hành công khai tại Quốc hội sau khi Nội các chính thức phê chuẩn dự luật mới.

Chỉ còn vài tuần nữa là Luật đặc biệt chống khủng bố hết hạn, chắc chắn sứ mệnh của MSDF sẽ bị gián đoạn cho tới khi dự luật mới được Quốc hội thông qua.

Trong thông tin liên quan, Thủ tướng Nhật Bản Y.Fukuda trả lời câu hỏi chất vấn của phe đối lập tại phiên họp Thượng viện cho biết ông sẽ tiếp tục thực hiện sáng kiến của người tiền nhiệm Shinzo Abe về giảm một nửa khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2050 so với mức hiện nay theo khuôn khổ hậu Nghị định thư Kyoto.

V.L. (Theo Kyodo, People)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.