Nhật Bản dự chi 40 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng 2016

Theo Nikkei Asian Review, ngân sách quốc phòng tài khóa tới của Nhật Bản, bắt đầu từ tháng 4-2016 và kéo dài 12 tháng, có khả năng đạt mức cao kỷ lục, lần đầu tiên lên tới 5.000 tỷ yên (40,2 tỷ USD).

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản chuẩn bị mở rộng vai trò theo dự luật an ninh mới. Đây là mức tăng thứ 4 liên tiếp kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe nhậm chức hồi tháng 12-2012, chấm dứt thời kỳ giảm chi tiêu quốc phòng.

Tàu khu trục Fuyuzuki (Nhật) tham gia diễn tập cùng với Mỹ, Ấn Độ trên Vịnh Bengal, từ ngày 14 đến 19-10-2015

Ngân sách trên sẽ gồm khoản tài chính để xây dựng một căn cứ quân sự gây tranh cãi của Mỹ nhằm thay thế Căn cứ không quân Futenma của Mỹ ở đảo Okinawa, phía Nam Nhật Bản. Đây là nơi đồn trú của số lượng lớn lực lượng lính Mỹ tại Nhật Bản. Dự kiến, ngân sách tài khóa 2016 - 2017 sẽ được Nội các Nhật Bản hoàn tất vào ngày 24-12.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.