Nhật Bản mua tên lửa tầm xa

SGGP
Truyền hình CNN (Mỹ) ngày 8-12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, lần đầu tiên nước này sẽ mua các loại tên lửa tầm xa để đối phó với tình trạng an ninh quốc gia “ngày càng nguy hiểm”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. Ảnh: REUTERS

 Ông Onodera khẳng định: “Chúng tôi sẽ triển khai hệ thống phòng thủ bằng tên lửa để bảo vệ đất nước đúng mức, bảo đảm sự an toàn cho Lực lượng Phòng vệ và bảo vệ đất nước chúng tôi một cách hiệu quả”. 
Một phát ngôn viên văn phòng ông Onodera nói rằng, Nhật Bản sẽ mua 2 loại tên lửa, gồm tên lửa đối hạm tầm xa và tên lửa hỗn hợp không đối đất của Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) để trang bị cho chiến đấu cơ F-15.
Ngoài ra, nước này cũng sẽ mua tên lửa tấn công hỗn hợp của Công ty Kongsberg (Na Uy) để gắn vào máy bay chiến đấu đa năng tối tân F-35 vừa được chuyển giao cho Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản. Phát ngôn viên này cũng nói rằng, Tokyo sẽ yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng vào năm tới để mua các tên lửa này. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez (phải, phía trước) sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở La Paz ngày 12-11-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Bolivia rút khỏi ALBA

Ngày 15-11, Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời Bolivia, Karen Longaric, thông báo nước này sẽ rút ra khỏi Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA). Chính phủ tạm quyền nước này cũng tuyên bố sẽ chấm dứt nhiệm kỳ của 80% các đại sứ được bổ nhiệm dưới thời của Tổng thống vừa từ chức Evo Morales.

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây