Nhật Bản ra Sách Trắng về an ninh kinh tế

SGGP
Ngày 29-6, Nhật Bản công bố Sách Trắng về thương mại thường niên, trong đó nêu rõ nước này cần đa dạng hóa các nguồn cung; hợp tác với Mỹ cũng như các quốc gia khác để bảo vệ chuỗi cung ứng nhằm cải thiện an ninh kinh tế trong bối cảnh Mỹ - Trung cạnh tranh ngày càng căng thẳng.

Hãng tin Kyodo dẫn văn kiện trên, do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản soạn thảo, nhấn mạnh rằng “vấn đề then chốt” là các biện pháp triệt để được đưa ra nhằm ngăn ngừa nguy cơ rò rỉ các công nghệ nhạy cảm.

Theo Sách Trắng, trong số các thách thức quốc tế, vấn đề đáng lo ngại hiện nay là các động thái bảo hộ như việc tăng thuế có thể trở nên phổ biến cũng như việc các nước trợ cấp cho các ngành có thể ảnh hưởng tới sự cạnh tranh. Những vấn đề này cần phải được giải quyết thông qua việc xây dựng các quy tắc trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và sự hợp tác chiến lược giữa khu vực công và tư.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Kể từ 1-7, lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực và chính phủ Ấn Độ sẽ lập các trạm kiểm soát tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ để ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển sản phẩm nhựa dùng một lần trong danh mục cấm. 
" />