Nhật Bản sắp vào “mùa tăng giá”

SGGP
Không nằm ngoài vòng xoáy tác động của tình trạng giá cả nguyên liệu thực phẩm và ngũ cốc trên toàn cầu leo thang, Nhật Bản đang đối diện với một đợt tăng giá diện rộng nhiều mặt hàng trong 2 tháng tới.

Một kết quả khảo sát mới đây được thực hiện bởi Công ty Phân tích dữ liệu tín dụng tư nhân Teikoku Databank cho thấy, 68 trên tổng số 105 doanh nghiệp được hỏi có kế hoạch tăng giá bán trong thời gian tới, chiếm tỷ lệ khoảng 60%.

Số lượng mặt hàng dự kiến tăng giá là khoảng 8.300, nhiều hơn 2.000 đầu sản phẩm so với đợt khảo sát vào tháng trước. Mức tăng trung bình vào khoảng 12%, sẽ tập trung vào tháng 6 và 7, biến mùa hè năm nay tại Nhật Bản trở thành “mùa tăng giá”.

Riêng thực phẩm chế biến sẵn như mì ăn liền, đồ đông lạnh, thịt nguội… chiếm tỷ lệ cao nhất với 3.600 mặt hàng các loại, và dự kiến có mức tăng trung bình là 13%. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyện đó đây

Rêu ngăn lũ lụt

Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.