Nhiều công trình lớn ở miền Bắc

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung đất nước, nhiều công trình lớn đã được xây dựng ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Mỗi một công trình hình thành mang đến những hy vọng mới về một tương lai cất cánh. Báo SGGP giới thiệu 5 trong số những công trình lớn được xây dựng trong thời gian gần đây ở miền Bắc.

1. Ngày 7-1-2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương, Ban chỉ đạo Tây Bắc, lãnh đạo các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và đông đảo lực lượng thi công trên công trình, đồng bào trong vùng dự án đã dự lễ mừng công phát điện tổ máy số 1, Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Việc đưa tổ máy số 1 và toàn bộ nhà máy vào phát điện sớm 2 năm so với Nghị quyết Quốc hội đề ra đã góp phần đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất và đời sống nhân dân, đặc biệt ngay trong các tháng mùa khô năm 2011. Điều đáng tự hào của công trình Thủy điện Sơn La không chỉ ở tính hiện đại và quy mô lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á với tổng công suất 2.400 MW mà còn là công trình lớn đầu tiên của Việt Nam trong tất cả các khâu quan trọng đều do kỹ sư và công nhân thuộc doanh nghiệp trong nước thực hiện.

2. Sau 5 năm thi công, ngày 3-10-2010, dự án mở rộng đường Láng - Hòa Lạc và gắn biển đặt tên công trình Đại lộ Thăng Long đã chính thức khánh thành đi vào sử dụng. Đây là đại lộ hiện đại, dài nhất Việt Nam hiện nay, với chiều dài 29,264km, mặt cắt đường từ 140 - 170m, với hai dải đường cao tốc riêng biệt quy mô 6 làn xe, hai dải đường đô thị 2 làn xe cơ giới, dải phân cách, dải đất dự trữ, 51 cầu vượt sông, vượt nút giao, 3 nút giao liên thông hoàn chỉnh và không hoàn chỉnh. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 8.000 tỷ đồng. Đại lộ là điểm nhấn trong hệ thống giao thông của Hà Nội, mở ra những mạch giao thông quan trọng với các tỉnh lân cận và tạo ra tầm vóc mới cho thủ đô.

3. Lễ khởi công xây dựng công trình Thủy điện Lai Châu diễn ra sáng 5-1-2011 tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Nhà máy Thủy điện Lai Châu gồm 3 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW (3x400MW) và tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng. Dự án khi hoàn thành (năm 2017) không chỉ cung cấp sản lượng điện lớn cho đất nước mà còn tham gia cấp nước cho đồng bằng sông Hồng, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Tây Bắc.

4. Cầu Thanh Trì: Tổng mức đầu tư 7.500 tỷ đồng, khởi công 30-11-2002, thông xe 3-2-2007. Cầu Thanh Trì hiện là cây cầu lớn nhất Việt Nam với chiều dài 12,8km, rộng 33,1m, 6 làn xe chạy (4 làn cao tốc). Ngoài việc giải tỏa sức ép giao thông qua nội thành Hà Nội, cầu Thanh Trì  nối QL5 với QL1 thông qua đường vành đai 3 (Hà Nội) tạo sự liên kết vùng tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh với trục giao thông Bắc - Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

5. Ngày 28-8-2010, tại Văn Giang, Hưng Yên, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng khởi công xây dựng Khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark), cách trung tâm thủ đô Hà Nội gần 13km. Đây là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn nhất miền Bắc tính đến thời điểm hiện nay với tổng diện tích lên tới 499,9ha. Ecopark được xây dựng theo mô hình đô thị đa chức năng với các hạng mục công trình nhà ở hiện đại, khu trung tâm thương mại tài chính năng động, khu mua sắm, thể thao, vui chơi giải trí, khu phố cổ, khu trường học và bệnh viện quốc tế...

L.NGUYÊN – B.QUYÊN (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác