Kỳ thi lấy điểm xét tuyển vào lớp 6

Nhiều học sinh bị lạc đề môn Văn – Tiếng Việt

Ngày 15-5, TPHCM có khoảng 80.000 học sinh (HS) lớp 5 tham dự kiểm tra định kỳ cuối học kỳ 2 là môn Văn – Tiếng Việt. Đây là kỳ thi quan trọng gồm 2 môn Văn – Tiếng Việt và Toán để xét tuyển vào lớp 6.

Theo phản ánh của PHHS và giáo viên, đề bài môn Văn – Tiếng Việt, phần Tập làm văn (3 điểm) sử dụng câu phức quá dài khiến nhiều HS không hiểu yêu cầu của đề thi, làm lạc đề khi tả nhiều người trong khi đề thi chỉ cần “tả một người để lại cho em một kỷ niệm đáng nhớ”.

Hay một số GV cho rằng HS tả ban giám hiệu trường, thầy cô dạy các em là sai. Ông Lê Ngọc Điệp, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD-ĐT TPHCM, khẳng định: “Đề thi yêu cầu rất rõ ràng là chỉ tả một người trong số những người mà các em tiếp xúc hằng ngày ở trường. HS làm sai đề là do các em chưa đọc kỹ đề. Dụng ý của người ra đề là muốn HS quan tâm hơn đến những người góp phần chăm sóc, dạy dỗ các em, ngoài ban giám hiệu, giáo viên còn có nhiều người khác. Tùy vào kỷ niệm đáng nhớ của mình, các em có thể tả bất kỳ ai trong số những người đề bài nêu.

Được biết, nguyên văn của đề bài như sau: “Mỗi ngày ở trường, ngoài hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và giáo viên dạy dỗ trên lớp, em còn được sự hướng dẫn, chăm sóc của người phụ trách y tế, thư viện, tổng phụ trách đội, cô bảo mẫu, chú bảo vệ … Hãy tả một người để lại cho em một kỷ niệm đáng nhớ trong số những người ấy”.

* Hôm nay, 16-6, HS lớp 5 sẽ thi tiếp môn Toán.  

HG.LIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục