Nhiều trường học chưa có bàn ghế phù hợp với chiều cao học sinh

(SGGPO).- Theo báo cáo của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Lao động và Môi trường TPHCM, thực hiện công tác y tế trường học, qua kết quả quan trắc môi trường tại 146 lớp học của 31 trường thuộc địa bàn các quận 5, 11, 3, Tân Phú và huyện Củ Chi, kết quả nhiều trường học chưa có nhiều cỡ bàn ghế phù hợp với chiều cao của học sinh.


Tư thế ngồi học do ghế cao, bàn thấp

Một số nơi cách kê bàn ghế chưa đúng, một số trường còn kê sát tường và sát bảng; đa số phòng học sử dụng máy lạnh có nồng độ khí carbonic cao hơn mức tiêu chuẩn; 71% phòng học có tiếng ồn trên 55dBA cao hơn so với mức quy định; chỉ 30% số phòng học có chỉ số ánh sáng đồng đều, vẫn còn nhiều phòng học có nhiều vị trí thiếu ánh sáng hoặc quá chói.

Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã tiến hành đo đạc môi trường lao động tại hơn 500 cơ sở. Kết quả, các đơn vị có yếu tố nguy cơ về bệnh nghề nghiệp chỉ có 35% đơn vị tổ chức khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động và 65,79% đơn vị có kế hoạch bảo hộ lao động đủ 5 nội dung theo quy định. Qua đó, Trung tâm đã lập biên bản nhắc nhở các đơn vị cải thiện những nội dung chưa đạt để thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động tốt hơn và sẽ có kế hoạch phúc tra trong 6 tháng cuối năm.

Qua đó, Trung tâm đã có kiến nghị với Sở Y tế Thành phố có biện pháp thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm, không thực hiện an toàn vệ sinh lao động; chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố và các quận huyện tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn, tuyên truyền về thực hiện an toàn vệ sinh lao động; đồng thời phối hợp với Ban quản lý Khu chế xuất – Khu công nghiệp, Sở Lao động Thương binh Xã hội và Sở GD-ĐT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động và y tế trường học trong 6 tháng cuối năm 2016.

Mai Quân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.