Nhộn nhịp thị trường khách quốc tế

Tháng 11 và 12 hàng năm là mùa cao điểm đón khách quốc tế. Một số công ty du lịch cho biết, mặc dù thời tiết trong những ngày qua khá thất thường, lại bị ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm trên diện rộng, nhưng lượng khách quốc tế đến Việt Nam hiện rất khả quan.

Khách quốc tế đến đông, các sạp hàng tại chợ Bến Thành cũng nhộn nhịp.

Mãi lực bán tour và phục vụ khách quốc tế trong hai tháng cuối năm 2005 chỉ riêng ở các công ty du lịch: Bến Thành, Saigontourist, Fiditourist, Hòa Bình, Hoàn Mỹ… cũng đã đạt trên 4.000 khách, tăng từ 10%-15% so với cùng kỳ 2004. Lịch đăng ký tour của khách quốc tế tại các công ty du lịch trên còn kéo dài đến tận tháng 4-2006. Dòng khách đến từ các thị trường Nga, Australia, Nhật, Mỹ, Trung Quốc và một số nước châu Âu chiếm tỉ lệ khá lớn.

Khách quốc tế tăng, tình hình kinh doanh khả quan, vậy nhưng, nhiều công ty du lịch lại tỏ ra lo lắng. Nỗi lo lớn nhất lúc này là tình trạng “cháy” phòng khách sạn. Ông Nguyễn Minh Quyền, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ lữ hành của Công ty Du lịch Bến Thành cho biết, không chỉ TPHCM, Hà Nội tình trạng đặt phòng căng thẳng mà các khách sạn, resort đạt chuẩn 3 sao trở lên ở Nha Trang, Phan Thiết… hiện đã quá tải.

Ông Nguyễn Đức Hy, Trưởng phòng Nghiên cứu Phát triển của Fiditourist cho biết thêm, du khách nước ngoài vào Việt Nam thường đăng ký tour và đặt phòng trước nhiều tháng, nên việc bố trí phòng ốc theo hợp đồng thì không có vấn đề gì, tuy nhiên đối với những đoàn có lượng khách phát sinh, thì việc đăng ký phòng từ 3 sao trở lên tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng như một số điểm du lịch khác hiện nay rất khó khăn, nhất là ở Hà Nội.

Một số công ty du lịch cho biết, hiện nay không thể bố trí khách ở tại Hà Nội nếu khách yêu cầu ở khách sạn 3 sao. Để giải quyết sự căng thẳng phòng khách sạn đạt chuẩn quốc tế, nhiều công ty phải sắp xếp lại hành trình tour, đưa khách đi thẳng Hạ Long, Hải Phòng… rồi mới quay về Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh.

Chúng tôi đã trao đổi với bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội và được biết, lượng khách quốc tế đến Hà Nội trong năm 2005 đạt hơn 1,1 triệu lượt khách, riêng hai tháng cuối năm, lượng khách quốc tế đến Hà Nội vượt ngưỡng 200.000 khách, tăng hơn 30% so với ngày thường. Ngoài ra, còn có 4,2 triệu lượt khách nội địa đến Hà Nội trong năm qua, nên việc căng thẳng về phòng lưu trú là có thật. Hà Nội hiện chỉ mới đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu lưu trú của khách. Nhưng thiếu phòng là thiếu phòng đạt chuẩn quốc tế, còn lượng khách sạn mini, nhà trọ không có sao nào vẫn rất nhiều, dành để phục vụ khách đi tour nội địa.

Tình hình này buộc các công ty du lịch phải từ chối rất nhiều đoàn khách quốc tế vì không đặt được phòng. Cũng có một số trường hợp khách chấp nhận dời ngày đi tour đến Việt Nam tới tận tháng 4-2006 để tránh tình trạng căng thẳng về phòng ốc. Mùa kinh doanh cao điểm đã bắt đầu, chỉ tiếc là điệp khúc “khách tăng, thiếu phòng” lại tái diễn, du lịch Việt Nam lại một lần nữa bỏ mất thời cơ.

Đ.THỤY – S.ĐĂNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Thị trường

Phân bón Phú Mỹ ra mắt sản phẩm mới Đạm Phú Mỹ + KeBo ​

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết, sau quá trình thử nghiệm thành công, bắt đầu từ năm 2021, PVFCCo chính thức đưa vào sản xuất kinh doanh thương mại sản phẩm Đạm Phú Mỹ + KeBo.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Tự giới thiệu

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế