
Sau tháng “Ngâu vầy”, thị trường nhà đất Hà Nội đã ấm dần lên. Lượng khách hàng đến giao dịch tại các văn phòng nhà đất tăng lên trong vòng hai tuần qua. Tuy nhiên, với giới hạn tiền dưới 500 triệu đồng, rất nhiều đôi uyên ương của mùa cưới năm nay đã không dễ dàng tìm được một chốn để xây tổ ấm.
Đắt hàng căn hộ giá rẻ

Chung cư tại Khu đô thị Linh Đàm, căn hộ diện tích nhỏ cho người ít tiền, cung vẫn không đủ cầu.
Đối tượng tìm mua nhà ít tiền phần đông là những người từ các tỉnh khác tới lập nghiệp tại Hà Nội. Chị Lê Thị Mai, 26 tuổi, nhân viên tư vấn bảo hiểm Prudential cho biết: “Chúng tôi chuẩn bị lập gia đình. Cả hai người góp chung tiền được khoảng 400 triệu. Tôi đã đi tìm hiểu khá nhiều văn phòng tư vấn nhà đất nhưng loại nhà ít tiền như vậy không có nhiều. Nếu gặp may mới có thể mua được”.
Đó cũng là nỗi băn khoăn của nhiều cặp đang chuẩn bị bước vào cuộc sống gia đình. Hầu hết những người trẻ tuổi đều thích các khu chung cư mới do thiết kế hiện đại, không gian đẹp. Với khả năng tài chính có hạn, nhu cầu của họ cũng không cao lắm, chỉ cần một căn hộ khoảng 55-70m2 dù xa trung tâm.
Không ít gia đình có con cái đang học tập ở Hà Nội, tuy không nhiều tiền nhưng muốn tính chuyện lâu dài nên mục tiêu của họ cũng nhắm vào các căn hộ giá rẻ.
Anh Lê Minh Thành (Bắc Ninh) tính toán: “Con tôi vừa nhập học vào trường ĐHBK Hà Nội, nếu đi thuê nhà cũng phải mất ít nhất 400 - 500.000 đồng/tháng. Việc ở nhà thuê có nhiều điều bất tiện, thời gian không ổn định, an ninh trật tự không đảm bảo, ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập của cháu. Gia đình tôi đã gom góp cố gắng mua một căn hộ, tầm tiền trên dưới 400 triệu. Tôi đã đi nhiều nơi để hỏi nhưng đều được trả lời là số tiền đó khó mua được nhà.”
Anh Hoàng Trọng Thành, Công ty cổ phần Bắc Việt, Linh Đàm cho biết, thời gian gần đây, có rất nhiều khách hàng quan tâm đến nhà chung cư giá rẻ, dưới 500 triệu. Tuy nhiên, công ty rất khó đáp ứng đối tượng khách hàng này bởi số lượng căn hộ nhỏ rất ít trong khi nhu cầu khách hàng lại quá nhiều.
“Ế” chung cư cao cấp
Giá nhà chung cư giảm so với trước nhưng vì diện tích các căn hộ thường trên 74m2 nên giá căn hộ cũng đội lên khá cao. Một căn hộ tại khu đô thị Bắc Linh Đàm đang được rao bán trên mạng, có diện tích 76m2, giá 6,8 triệu/m2, tổng giá tiền đã lên tới 516 triệu đồng. Trong khi đó nhiều khách hàng chỉ có khả năng mua các căn hộ 55-56 m2, nghĩa là giá tiền chỉ vào khoảng 380- 400 triệu đồng. Các căn hộ này có thể tìm thấy ở nhiều khu chung cư mới như Linh Đàm, Văn Quán, Việt Hưng, Mễ Trì...
Chị Hồng Nhung Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh và dịch vụ nhà Hà Nội cho biết: “Nhiều người muốn mua nhà giá dưới 500 triệu đồng nhưng số lượng nhà loại này hiện nay rất ít. Nếu muốn mua được giá gốc, hoặc mua theo dạng trả góp, khách hàng phải là đối tượng chính sách hoặc đang công tác tại các cơ quan nhà nước. Sau đó phải làm đơn, có xác nhận của cơ quan kèm theo một số điều kiện khác. Còn khi đã ra thị trường, cộng thêm phí chênh lệch, số tiền mua căn hộ cũng đã lên tới trên 500 triệu đồng. Quỹ nhà ít nên nhà giá rẻ thường được bán hết trước khi đưa ra bán công khai. Trong khi đó, loại nhà trên dưới 1 tỷ đồng lại đang rất dồi dào trên thị trường”.
Dạo quanh các trung tâm giao dịch mua bán nhà đất, có thể nhận thấy ngay, loại nhà trên 74m2, giá tiền 700 triệu đến 1 tỷ đồng được rao bán khá nhiều nhưng lại hiếm người mua.
Theo Sở Tài nguyên môi trường và nhà đất Hà Nội, thành phố hiện vẫn đang rất thiếu quỹ nhà ở. Trong những năm qua, ngân sách mới chỉ đầu tư cho các hạng nhà chính sách, chưa có chính sách chung, đồng bộ và nguồn ngân sách dành cho việc xây dựng quỹ nhà ở cho người làm công ăn lương, người có thu nhập thấp. Dự báo trong năm năm tới, Hà Nội cần khoảng 7 triệu m2 nhà ở, tương đương với 120.000 căn hộ cho các đối tượng có nhu cầu về nhà ở trên địa bàn
CHÂU ANH