Nỗ lực giảm căng thẳng ở Ukraine

SGGP
Ngày 22-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã họp phiên khẩn cấp về vấn đề Ukraine, sau khi Nga chính thức công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Donbass (miền Đông Ukraine). 

Tại cuộc họp, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp quốc phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo lấy làm tiếc về vụ việc trên, đồng thời kêu gọi các bên cần ngăn ngừa xung đột bằng mọi giá.

Tương tự, đại diện của Trung Quốc tại Liên hiệp quốc đã kêu gọi tất cả các bên cùng kiềm chế, hướng tới các nỗ lực ngoại giao và tránh các hành động làm leo thang căng thẳng. Tại cuộc họp, Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vasily Nebenzya cho rằng, các cường quốc phương Tây cần suy nghĩ thấu đáo và không làm nghiêm trọng hóa tình hình.

Ông khẳng định, Moscow luôn “sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao” cho những căng thẳng hiện nay. Cộng đồng quốc tế hiện hy vọng với vai trò dẫn dắt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, các bên liên quan sẽ tìm kiếm giải pháp thông qua con đường ngoại giao, không để chiến tranh xảy ra.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định, Ukraine vẫn cam kết tiến hành các nỗ lực hòa bình và ngoại giao sau khi Nga chính thức công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng trên. Mặc dù vậy, ông Zelenskiy cũng nhấn mạnh, Kiev đang mong đợi những bước đi “rõ ràng và hiệu quả” từ các nước đồng minh liên quan quyết định trên của Nga, đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc họp khẩn giữa các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức và Pháp về vấn đề này. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />