Nội các Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế 10,3 nghìn tỷ yen

Theo Reuters, ngày 11-1, nội các Nhật Bản đã phê duyệt gói kích thích kinh tế nhằm tăng chi tiêu, thúc đẩy tăng trưởng. Chính phủ sẽ dành 10,3 nghìn tỷ yên (gần 117 tỷ USD) cho các công trình công cộng, ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp và hỗ trợ tài chính cho các công ty nhỏ để giúp nền kinh tế thoát khỏi suy thoái.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với quyết tâm phục hồi tốc độ tăng trưởng kinh tế.

"Chúng tôi sẽ xây dựng một khuôn khổ để tăng cường hợp tác giữa Chính phủ và Ngân hàng Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng Ngân hàng Trung ương Nhật bản (BOJ) thực hiện nới lỏng tiền tệ tích cực với một mục tiêu rõ ràng”, tuyên bố của Chính phủ Nhật Bản.

Chính phủ hy vọng kích thích kinh tế để nâng tốc độ tăng trưởng kinh tế thêm 2% và tạo ra 600.000 việc làm.

Tuy nhiên, gói kích thích trên có thể tạo thêm gánh nặng nợ nần của Chính phủ Nhật Bản vốn đang đang rất lớn và lợi suất trái phiếu chính phủ gia tăng khi các nhà đầu tư băn khoăn về doanh số bán trái phiếu quá cao. Chính phủ sẽ bán thêm khoảng 5 nghìn tỷ yên trái phiếu so với kế hoạch ban đầu cho năm tài chính hiện tại để hỗ trợ cho gói kích thích kinh tế.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây