Lâu lâu lại có tin học sinh ngộ độc thức ăn nhiễm khuẩn do ăn hàng rong được bày bán quanh các trường học khiến phụ huynh thực sự lo ngại. Tại TPHCM, báo chí đã nói nhiều về tình trạng thực phẩm bẩn bán quanh trường học, nhưng vẫn chưa thấy có biện pháp khắc phục.
Mỗi sáng, trước cổng nhiều trường tiểu học thường có hàng chục người bán dạo các thức ăn: xôi, bánh mì, bột chiên, xúc xích… Xô, chậu đựng thức ăn đặt trực tiếp trên nắp cống thoát nước bốc mùi hôi. Thế nhưng phụ huynh vẫn vô tư mua cho con cháu ăn. Có những xe đẩy bán bánh tráng trộn, khô bò không nhãn mác, không rõ xuất xứ. Bánh tráng trộn chỉ 10.000 đồng/gói, nhưng người bán cho vô rất nhiều khô bò nên khó tin được đó là khô bò thật. Các xe đẩy bán thực phẩm chế biến sẵn đựng trong các tủ kính cáu bẩn. Dầu ăn đã ngả màu vàng sậm, lợn cợn mảng cháy đen do thực phẩm sót lại.
Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn đã có đến trên 400 người bị ngộ độc thực phẩm. Nếu tình trạng buôn bán thực phẩm bẩn vẫn tràn lan, bát nháo như hiện nay, chắc chắn số người bị ngộ độc sẽ còn tăng cao. Thực tế hàng rong bán vỉa hè thường bám quanh các cổng trường học, bởi học trò ít cảnh giác với thức ăn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc. Do vậy, bên cạnh việc các cơ quan chuyên trách tăng cường kiểm tra tình trạng buôn bán kinh doanh thức ăn đường phố, nhà trường và phụ huynh cần quan tâm nhắc nhở, cảnh báo học sinh không ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa nhiễm khuẩn.
NGÂN HẠNH