Nỗi lo thuốc lá điện tử

SGGP
75% là tỷ lệ gia tăng số học sinh phổ thông sử dụng thuốc lá điện tử tại Mỹ so với năm 2017 - con số khiến nhà chức trách Mỹ đang phải cân nhắc đến việc cấm ngay lập tức thuốc lá điện tử.

Nỗi lo thuốc lá điện tử

Theo Ủy viên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) Scott Gottlieb, có những dấu hiệu rõ ràng rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử đã lan rộng đến mức coi là đại dịch. 

FDA đã gửi đi hơn 1.100 thư cảnh báo và 131 án phạt đối với các nhà bán lẻ các sản phẩm thuốc lá điện tử, là chiến dịch phối hợp lớn nhất trong lịch sử FDA. FDA sẽ tập trung đặc biệt vào các mặt hàng thuốc lá điện tử tạo mùi, cũng như nghiêm túc cân nhắc việc loại bỏ các sản phẩm này khỏi thị trường. Đây là lần đầu tiên FDA nhận thức được rằng vấn đề này cần phải được giải quyết thông qua việc rút các sản phẩm thuốc lá điện tử có chất tạo mùi trên thị trường trừ khi chúng đã được cơ quan này đánh giá trước đó; thay đổi hoạt động của thị trường, loại bỏ việc bán trực tuyến các sản phẩm này, cũng như thực hiện các bước đi để ngăn chặn việc bán chúng bất hợp pháp cho thanh thiếu niên.

Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin, dùng nhiệt biến chất lỏng nicotine thành hơi để người sử dụng hít vào. Tháng 6 vừa qua, một nghiên cứu mới của giới chức y tế Hàn Quốc cho hay thuốc lá điện tử bán trên thị trường nước này có chứa tới 5 chất gây ung thư, ngoài ra lượng hắc ín cao hơn nhiều so với thuốc lá thông thường.  Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết, kết quả trên được phát hiện trong cuộc điều tra 3 loại thuốc lá điện tử gồm IQOS của công ty Philip Morris Korea, Glo của British American Tobacco và lil của hãng sản xuất thuốc lá hàng đầu Hàn Quốc KT&G. Những chất gây ung thư tìm thấy ở cả 3 loại sản phẩm bao gồm benzopyrene (C20H12), nitrosopyrrolidine (C4H8N2O), benzene (C6H6), formaldehyde (CH2O) và nitrosamine ketone (C10H13N3O2). Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp 5 loại chất này vào nhóm 1 về gây ung thư cho con người với những bằng chứng rõ ràng về tác hại đối với sức khỏe.

Bên cạnh đó, lượng chất gây nghiện nicotine (C10H14N2) trong thuốc lá điện tử ở mức tương đương với các loại thông thường, do đó sản phẩm này không giúp ích gì cho những người muốn cai thuốc lá, trong khi các hãng sản xuất thuốc lá điện tử quảng cáo rằng sản phẩm này có ít chất gây hại hơn so với thuốc lá thông thường.

Không chỉ có Hàn Quốc, Mỹ lo ngại về những tác hại của thuốc lá điện tử. Mới nhất, hồi tháng 8 vừa qua, trong khuyến cáo gửi các chính quyền bang, Bộ Y tế Ấn Độ nhấn mạnh các thiết bị dùng cho hút thuốc lá điện tử là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của người dân. Trẻ em hoặc thậm chí những người không hút thuốc nếu sử dụng các sản phẩm như vậy cũng có thể quay sang hút thuốc một khi họ nghiện nicotine. Do vậy, cơ quan trên yêu cầu các bang của Ấn Độ đảm bảo rằng các thiết bị điện tử sản sinh ra nicotine, trong đó có các thiết bị hút thuốc lá điện tử sẽ không được bày bán, sản xuất, nhập khẩu hoặc quảng cáo.

NHẬT HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một trong các giàn khoan dầu ở Mỹ đã ngừng khai thác  do nhu cầu giảm

Nga và Mỹ vực dậy giá dầu

Giá dầu đã phục hồi vào ngày 31-3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán để ổn định thị trường năng lượng. Trước đó, giá dầu xuống mức thấp nhất trong 18 năm vì nhu cầu giảm (do đại dịch Covid-19) và việc Nga và Saudi Arabia không thống nhất cắt giảm lượng dầu khai thác.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đại Kim tự tháp thắp sáng tình đoàn kết

Tối 30-3, Đại Kim tự tháp thuộc quần thể Giza nổi tiếng ở phía Tây Nam thủ đô Cairo của Ai Cập đã thắp sáng trời đêm bằng những thông điệp thể hiện tình đoàn kết với những y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP