
Nghệ thuật điện ảnh thâm nhập đời sống tinh thần như một nhu cầu không thể thiếu và sách về điện ảnh cũng vậy. Ở nhiều nước trên thế giới, trong nhà sách, các loại sách về điện ảnh khá phổ biến. Để khán giả Việt Nam có thể hiểu hơn về điện ảnh, NXB Văn hóa Sài Gòn quyết định thành lập Tủ sách điện ảnh. Người thực hiện tủ sách này chính là nữ đạo diễn Việt Linh (ảnh)…
- PV: Đang làm phim tại sao chị quyết định chuyển sang làm… sách?
- Đạo diễn Việt Linh: Sau khi nghỉ việc ở Hãng phim Giải Phóng, tôi được Tổng Công ty Văn hóa mời về công tác. Chị Đỗ Thị Phấn – khi đó là Chủ tịch hội đồng quản trị, hiện nay là Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc NXB Văn hóa Sài Gòn - đã hỏi tôi rằng ngoài làm phim, tôi còn muốn làm gì liên quan đến điện ảnh. Tôi trả lời: làm Tủ sách điện ảnh. Dự án tủ sách sau đó đã được thành lập, tôi được giao giữ vai trò thiết kế.
- Dường như bộ sách đầu tiên cơ bản đã hoàn thành. Làm thế nào mà một dự án có thể thực hiện nhanh đến vậy?
- Thực ra từ nhiều năm nay tôi đã âm thầm chuẩn bị và ngóng chờ cơ hội. Chính vì thế khi NXB Văn hóa Sài Gòn thông qua dự án tôi đã có hòm hòm trong tay 3 bản thảo. Với tư cách người thiết kế, mấy tháng nay tôi đã hô hào, kêu gọi (ngay cuộc trả lời phóng vấn này cũng được xem như lời mời công khai tới mọi người).
Đã có không ít đăng ký cho kế hoạch các năm tới như: đạo diễn Vinh Sơn biên khảo quyển “Từ vựng điện ảnh”; quay phim, đạo diễn Phi Tiến Sơn, Phạm Hoàng Nam, nhà lý luận phê bình Đăng Minh Liên, tập thể trang web MoviesBoom… nội dung xin tạm giữ bí mật. Tủ sách đang được nhiều người quan tâm đến điện ảnh ủng hộ. Dự định mỗi năm NXB Văn hóa Sài Gòn xuất bản 2-3 quyển là khả thi.
- Xin chị giới thiệu đôi nét về những ấn phẩm đầu tiên mà tủ sách sẽ trình làng. Thời điểm chính thức xuất bản bộ sách?
- Đó là 3 quyển: Dạo chơi vườn điện ảnh, Ý tưởng nghề nghiệp và Lời hay trong phim. Dạo chơi vườn điện ảnh do tôi viết, giới thiệu phổ cập kiến thức điện ảnh từ A đến Z, đối tượng chính là công chúng yêu điện ảnh, học sinh khoa điện ảnh. Ý tưởng nghề nghiệp tập hợp những câu nói hay, triết lý nghề nghiệp của các danh nhân điện ảnh thế giới do tôi sưu tập.
Sách dành cho giới chuyên nghiệp, sinh viên điện ảnh và người làm nghệ thuật, văn hóa nói chung. Lời hay trong phim tập hợp các câu nói hay, có ý nghĩa trong phim – VN lẫn nước ngoài – do tập thể thành viên trang web điện ảnh Yxine sưu tập. Sách thú vị cho mọi đối tượng. Khoảng hạ tuần tháng 12-2005 bộ sách sẽ trình làng và cứ mỗi tháng 12 kế tiếp, tủ sách sẽ lại ra mắt 2-3 quyển mới.
- Tủ sách điện ảnh có vẻ chuyên ngành, chắc sẽ kén độc giả?
- Tủ sách sẽ bao gồm sách viết, sách sưu tầm, sách dịch, biên khảo trên mọi lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật, sản xuất điện ảnh. Tùy nhu cầu nội dung, sách có thể ở dạng giáo khoa thư, tư liệu, kiến thức tổng hợp hay sáng tác… Để gây chú ý, dễ sưu tập, tủ sách sẽ có logo riêng, có cùng chung kích cỡ và ngay bìa sách phải có chung một “dấu ấn” trình bày.
Tìm hiểu điện ảnh là nhu cầu có thật, bằng chứng là trên các trang web điện ảnh VN, các bạn trẻ phải tự xoay xở, cung cấp kiến thức cho nhau một cách… cảm động. Mỗi quyển sách có riêng đối tượng. Mục tiêu chính của chúng tôi không phải là số lượng người đọc mà là cố gắng làm hài lòng đối tượng của sách. Dù sao chúng tôi cũng tin rằng tủ sách sẽ có độc giả: điện ảnh phổ cập nên sách điện ảnh có nhiều lý do phổ cập.
Chúng tôi cố gắng đầu tư thật tốt, tuyên truyền tốt cho những quyển đầu tiên. Từ đây qua phản ứng và nhu cầu của người đọc, chúng tôi sẽ định hướng tiếp tục tương lai tủ sách. Tuy nhiên, cần xác định đây là công trình văn hóa lâu dài, đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực, kiên nhẫn, đặt lợi ích tinh thần lên trên mục đích thương mại.
- Cảm ơn chị và chúc Tủ sách điện ảnh sẽ thành công.
Hà Giang