Ô nhiễm không khí đáng lo ngại

(SGGP).- Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, ô nhiễm không khí nước ta đang ở mức đáng lo ngại. Nguyên nhân không đơn thuần xuất phát từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt, sự gia tăng phương tiện vận tải tham gia giao thông mà còn do tình hình khói mù nghiêm trọng đang xảy ra trong thời gian gần đây tại một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Điều đáng nói, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng đặc biệt của ASEAN (ASMC), những ảnh hưởng nghiêm trọng của El-Nino đến môi trường của Việt Nam nói riêng và các nước khu vực Đông Nam Á sẽ còn kéo dài tới đầu năm 2016. Do đó, sẽ còn nhiều điểm nóng về cháy nổ có khả năng gia tăng trong mùa khô của tháng 11 và tháng 12 năm 2015 tại phía Bắc Đông Nam Á, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Để giảm thiểu thực trạng ô nhiễm hiện tại cũng như trong thời gian tới, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, các cơ quan chức năng liên quan cần thiết rà soát chặt chẽ công tác an toàn phòng cháy trong khu dân cư, nhà máy sản xuất, khu vực trồng rừng. Về cấp quốc gia, các quốc gia thành viên ASEAN cam kết sẽ duy trì các phương án, biện pháp giám sát và giảm thiểu khói mù trong điều kiện El-Nino ảnh hưởng mạnh như hiện nay. Đồng thời, tái khẳng định cam kết sẽ rà soát các hoạt động ở phạm vi quốc gia, tiểu vùng và khu vực liên quan đến quản lý đất đai và cháy rừng cũng như việc kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới; thực hiện Chương trình hành động thực hiện Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới bao gồm các hoạt động cơ bản như hợp tác đa quốc gia về chữa cháy, quản lý đất than bùn (2006-2020). Mặt khác, khuyến khích hợp tác song phương và đa phương giữa các các quốc gia thành viên ASEAN về chia sẻ thông tin, trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp và chính sách quốc gia và các cam kết quốc tế trong việc xây dựng một lộ trình ASEAN không ô nhiễm khói mù vào cuối năm 2020.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: Medium

Các nhà khoa học kêu gọi tăng cường chống biến đổi khí hậu

Theo Reuters, trong một tuyên bố được đưa ra ngày 22-1, hơn 3.000 nhà khoa học từ gần 120 quốc gia kêu gọi cần thúc đẩy một nỗ lực toàn cầu ở quy mô lớn hơn để bảo vệ con người và thiên nhiên khỏi tác động từ sự ấm dần lên của Trái đất.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam thăm và tặng quà Tết bà con tại Quảng Ngãi

Sáng ngày 18-1-2021, tại Quảng Ngãi, đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam (Hiệp hội NMVN) do Tiến sĩ Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội cùng các thành viên Ban chấp hành đã phối hợp với Chi cục Nông lâm Thuỷ sản và Nghề muối Quảng Ngãi đến thăm và trao đổi với hai nhà thùng làm nước mắm Mười Quý và Lý Sơn Sa Kỳ. Đây là một trong chuỗi các hoạt động năm 2021 của Hiệp hội NMVN, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.