Peru giám sát hoạt động của tàu cá Trung Quốc

SGGP
Ngày 26-9, theo Nikkei Asian Review, Hải quân Peru cho biết, đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc gồm 250 chiếc hiện đang hoạt động ở gần vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Hải quân Peru đang giám sát khoảng 250 tàu đánh cá Trung Quốc đang diện diện ở ngoài khơi bờ biển nước này. Nguồn: Hải quân Peru

Hải quân Peru đang giám sát khoảng 250 tàu đánh cá Trung Quốc đang diện diện ở ngoài khơi bờ biển nước này. Nguồn: Hải quân Peru

 Đội tàu này xuất phát từ một khu vực gần đảo Galapagos của Ecuador cách đây vài ngày. Bộ trưởng Quốc phòng Peru khẳng định, lực lượng tuần tra trên biển và giám sát trên không của hải quân đã phát hiện ra nhóm tàu đánh cá trên ở khu vực cách bờ biển của Peru khoảng 230 dặm (370km) và sẽ bảo đảm không để bất cứ tàu nào vi phạm vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này.

Thông tin về đội tàu cá này đã khiến dư luận Peru giận dữ và cũng gây ra “cuộc chiến” giữa Mỹ và Trung Quốc trên mạng xã hội. Trên Twitter, Đại sứ quán Mỹ tại Lima đã chỉ trích các hoạt động của các tàu cá Trung Quốc, cho rằng việc này có thể gây thiệt hại to lớn về sinh thái và kinh tế của Peru. Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng, các công ty đánh bắt hải sản của nước này tôn trọng luật pháp quốc tế.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.