Sổ tay

Phải đổi mới!

Hơn hai tháng nay, đoàn công tác Thành ủy TPHCM liên tục xuống cơ sở nắm bắt tình hình, sau đó làm việc với 5 sở, ngành TP để giám sát việc thực hiện các công trình đòn bẩy mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM khóa VIII đề ra. Kết thúc mỗi chuyến đi, đoàn công tác đều chấn chỉnh công tác lãnh đạo, điều hành ở mỗi đơn vị, đồng thời tháo gỡ một số vướng mắc cho cơ sở.

Song nhìn toàn cục và xa hơn, đó chỉ là những giải pháp tình thế, “ăn đong” nhiều hơn, chứ chưa căn cơ, lâu dài. Nguyên nhân chính là bởi “chiếc áo” cơ chế quản lý điều hành ở một trung tâm đô thị lớn nhất cả nước ngày càng trở nên chật hẹp, cũ kỹ và chắp vá.

Tại kỳ họp lần thứ 11 HĐND TP vừa qua cho thấy, nhiều công trình trọng điểm của TP bị ách tắc  là do bộ máy quản lý phản ứng chậm chạp, kém hiệu quả và hễ “động chuyện” là đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau.

Giám đốc Sở GTCC nói rằng, tiến độ công trình chậm một phần do Công ty Điện lực TP chưa di dời các trụ điện và hệ thống cáp ngầm. Công ty Điện lực TP lại bảo, chậm là vì không có mặt bằng chứ không phải vì thiếu trách nhiệm! Thế là, chẳng ai chịu trách nhiệm về sự chậm trễ này cả! Sự không rõ ràng giữa trách nhiệm thủ trưởng với trách nhiệm cá nhân, đi đôi với chế độ lãnh đạo tập thể không phù hợp với các nguyên tắc quản lý hành chính, đã dẫn đến sự vận hành ỳ ạch, cứng nhắc của cả bộ máy.

Cách tổ quản lý điều hành hiện nay dẫn đến một tất yếu là  họp hành triền miên. Hễ vướng mắc là họp. Mà họp xong rồi, triển khai được là cả vấn đề, không dễ dàng. Khi đi giám sát chương trình nhà ở tái định cư, đoàn công tác Thành ủy TPHCM nhận ra một “căn bệnh” cố hữu,  công việc của sở này có lúc choàng sang sở kia; ngay bản thân mỗi sở cũng lẫn lộn chức năng tham mưu và chức năng hành chính công quyền.

Kết cục là không có sự liên kết chặt chẽ, đồng bộ giữa các đơn vị. Làm việc với đoàn công tác của Thành ủy, lãnh đạo Sở Xây dựng TP than thở : “Không có đất để làm nhà tái định cư”. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân yêu cầu đại diện Sở Tài nguyên –Môi trường giải thích và sau đó nhận được câu trả lời : “Sở TN-MT đang quản lý một số khu đất trống, đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với chúng tôi!”.

Một thành viên trong đoàn công tác của Thành ủy thắc mắc: vai trò tham mưu của bộ phận văn phòng UBND các cấp…ở đâu? Có khác với vai trò tham mưu của sở, ngành không? Thẩm quyền và trách nhiệm quản lý ngành và quản lý địa bàn thế nào?…

Còn rất nhiều trục trặc, rắc rối trong bộ máy vận hành. Đã đến lúc phải đổi mới cơ chế!

Tuấn Sơn

Các tin, bài viết khác