Hải Lăng, Quảng Trị

Phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ bên bờ sông Nhùng

Suốt mấy ngày nay, người dân ở thôn Trường Phước, xã Hải Lâm (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) đã tự phá hoa màu, cây cối trong vườn ở khu vực bên sông Nhùng, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để kịp đưa các anh về nghĩa trang huyện cải táng và hương khói trước ngày 27-7.

Chuyện bắt đầu vào ngày 22-7, ông Trần Văn Trình trong lúc đào ao cá tại vườn nhà đã phát hiện 1 hài cốt liệt sĩ nằm ở độ sâu 2m dưới lòng đất, kèm theo nhiều di vật như bi đông, dép cao su… Ông Trình liền báo với chính quyền xã và Phòng Lao động TBXH huyện. Các cơ quan chức năng xác định đây là hài cốt của các liệt sĩ. Ngay trong ngày, Huyện đội Hải Lăng cùng với Phòng LĐ-TBXH đã thành lập một lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ gồm 16 người để tiếp tục tìm kiếm.

Người dân thôn Trường Phước đang tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Đến chiều 22-7, đoàn tìm thấy thêm 2 mộ liệt sĩ trong vườn nhà ông Trình. Đến 23-7, tìm được thêm 3 hài cốt liệt sĩ, cùng 250 viên đạn AK, 1 Huy chương chiến sĩ Giải phóng hạng 3, 1 huy hiệu Bác Hồ bằng đồng và nhiều dép cao su, bi đông nước... ở khu vực lân cận. Tất cả 6 hài cốt liệt sĩ được đưa về hội trường thôn để hương khói chờ truy điệu.

Ông Trần Văn Trình cho biết thêm cách đây 2 năm, ông cũng đã phát hiện và cất bốc được 5 hài cốt liệt sĩ trong vườn mình đưa ra nghĩa trang huyện cải táng. Tuy nhiên, trong thâm tâm ông nghĩ ở khu vực này còn nhiều hài cốt liệt sĩ nên đã báo với chính quyền xã. Sau đó một số người khác trong quá trình làm vườn cũng tìm thấy hài cốt và trình báo lên các cấp.

Có mặt tại thôn Trường Phước, ông Phan Thế Quỳnh - Trưởng Phòng Nội vụ - Lao động - TB-XH huyện Hải Lăng cho biết: “Từ năm 1997 đến nay, người dân ở thôn Trường Phước đã tìm thấy 13 hài cốt liệt sĩ ở khu vực này. Tuy nhiên, cho đến nay, những hài cốt liệt sĩ được tìm thấy ở đây đều chưa xác định được danh tánh. Ông Trần Vịnh (65 tuổi), cơ sở cách mạng tại thôn, cho biết: Đây có thể là hài cốt liệt sĩ của Sư Đoàn 320 thuộc Quân đoàn I, bị hy sinh trong trận đánh ác liệt ở Cầu Dài - Diên Sanh (huyện Hải Lăng) trong năm 1972. Hiện địa phương đang liên hệ với Quân đoàn I để xác định đơn vị của các anh.

Nhiều người dân thôn Trường Phước mách rằng: “Những năm gần đây cứ đến dịp 27-7 hàng năm, trong quá trình lao động người dân địa phương thường tình cờ phát hiện hài cốt liệt sĩ. Những ngày này, các cơ quan chức năng cùng người dân tiếp tục tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong lòng đất để kịp thời tìm và đưa các anh về an nghỉ tại nghĩa trang. Mong sao sau đợt này đồng đội của các anh sẽ biết đến.

PHAN LÊ 

 

Các tin, bài viết khác