Phát hiện nhiều loài mới tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

SGGP
Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một loài chuồn chuồn mới được đặt tên là Chlorogomphus danhky tại khu vực khe Rò, tiểu khu 180b (thuộc Vườn Quốc gia Vũ Quang), nơi có độ cao khoảng hơn 1.500m so với mực nước biển và có đặc trưng khí hậu ẩm ướt, lạnh quanh năm.

Trước đó, cũng tại khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một loài nhái mới là nhái lùn Vũ Quang (tên khoa học Vietnamophryne vuquangensis), được đặt tên theo địa danh “Vũ Quang” nơi phát hiện. Đến nay loài nhái lùn Vũ Quang mới chỉ ghi nhận tại Vườn Quốc gia Vũ Quang mà chưa phát hiện ở khu vực nào khác.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện loài thực vật mới cho khoa học là mộc hương Vũ Quang (Aristolochia vuquangensis, ảnh). Đây là loài thực vật dây leo có cấu trúc hoa rất dị biệt, chưa từng được mô tả trước đó, loài có khu vực phân bố rất hẹp khoảng 4km2, với số lượng ít ỏi tại độ cao khoảng 1.200m so với mực nước biển, tiếp giáp với biên giới Việt Nam - Lào.

Mộc hương Vũ Quang được nhóm nghiên cứu đệ trình lên tổ chức Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cấp bảo tồn CR (cực kỳ nguy cấp), vì nhận thấy sự phân bố rất hẹp của loài này tại khu vực, cũng như bị đe dọa bởi những yếu tố biến đổi khí hậu và giá trị về mặt dược liệu của chúng.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Hơn 300 dự án treo chưa được thu hồi

Đó là thông tin được Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng báo cáo tại buổi giám sát của Ban Đô thị - HĐND TPHCM về thực hiện công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đã có nghị quyết của HĐND TPHCM vào sáng ngày 4-10.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn