Từ các đại hội thí điểm của Đảng bộ cơ sở

Phát huy quyền dân chủ trực tiếp của đảng viên

Trong những ngày qua, nhiều Đảng bộ cơ sở ở TPHCM đã tiến hành đại hội thí điểm bầu trực tiếp ban thường vụ, bí thư, phó bí thư. Có mặt tại các đại hội này, PV Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến của các đại biểu khi tham dự bầu trực tiếp ở Đảng bộ của mình.

  • Nguyễn Duy Tiên (Đảng bộ Bệnh viện Nhi đồng 1): Đề cao vai trò của đảng viên

Khi cầm phiếu bầu trực tiếp, mỗi đảng viên cảm thấy trách nhiệm hơn với chính mình. Về mặt nhân sự đại hội lần này tôi thấy được tuyển chọn rất kỹ. Danh sách ứng cử vào BCH Đảng bộ và các chức danh chủ chốt được đảng viên đóng góp ngay từ chi bộ. Tại đại hội, trong phần thảo luận tổ, các đại biểu tiếp tục được quyền giới thiệu những người mới nếu thấy xứng đáng. Và sau khi đại hội bầu ra BCH mới, BCH mới tiến hành họp và cũng có quyền được giới thiệu những người ứng cử vào ban thường vụ, vào chức danh bí thư hay phó bí thư.

Qua cách làm này, việc đề cử và bầu cử đều dân chủ, công khai hơn, góp phần hạn chế các biểu hiện dân chủ hình thức hay tư tưởng cục bộ, bè phái... Trước khi diễn ra đại hội, chúng tôi đã được phổ biến sâu rộng và thảo luận tập thể về nhân sự tham gia ứng cử nhiệm kỳ mới. Tôi rất hài lòng vì vai trò của mình được đề cao, quyền dân chủ được phát huy triệt để. Về người ra ứng cử, ngoài phẩm chất đạo đức tốt cũng cần phải đưa ra được phương hướng, nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ tới có ấn tượng để thuyết phục được các đại biểu bỏ phiếu cho mình.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại Đại hội Đảng bộ xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Ảnh: VIỆT DŨNG

  • Cao Long Hà (Đảng bộ xã Nhuận Đức, Củ Chi): Tạo sự phấn khởi, tin tưởng

Việc thí điểm đại hội bầu trực tiếp 15 đồng chí vào BCH Đảng bộ xã, 5 đồng chí vào ban thường vụ, bầu bí thư và phó bí thư… diễn ra minh bạch, công khai, dân chủ tạo sự phấn khởi, tin tưởng trong đảng viên và nhân dân xã nhà. Việc thí điểm mô hình nhất thể hóa hai chức danh Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Nhuận Đức được thực hiện từ năm 2008 cho đến nay đạt nhiều hiệu quả, thuận lợi trong lãnh, chỉ đạo và điều hành công việc một cách nhanh chóng, góp phần làm gọn nhẹ bộ máy Nhà nước.

Chúng tôi cảm nhận rõ đội ngũ cán bộ từng bước trưởng thành (4 đồng chí tốt nghiệp đại học, 13 đồng chí đang học đại học). Bộ máy chính quyền được kiện toàn, có nhiều đổi mới trong hoạt động; công tác quản lý, điều hành ngày càng chất lượng, hiệu quả hơn. Để tạo nguồn tại chỗ lâu dài, Đảng bộ cần xây dựng kế hoạch đến cuối nhiệm kỳ có 100% cán bộ chủ chốt xã đạt trình độ đại học, tiêu chuẩn hóa chức danh chuyên môn 100%. 

  • Lê Đình Huân (Đảng bộ Viện Pasteur TPHCM): Ý thức sự tín nhiệm của đại hội

Đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo đảng viên trong Đảng bộ. Việc trực tiếp bầu bí thư cấp ủy đã phát huy trí tuệ, đề cao ý thức trách nhiệm của toàn Đảng bộ trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng ban thường vụ, bí thư, phó bí thư, mở rộng dân chủ trong bầu cử của Đảng, phát huy quyền dân chủ trực tiếp trong bầu cử của đảng viên. Đồng thời, tôi nghĩ rằng, những đồng chí được bầu sẽ cảm nhận được vinh dự, ý thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình với sự tín nhiệm của đại hội.

  • Thiếu tá Lê Quốc Bảo (Đảng bộ Phòng Cảnh sát PCCC quận 1): Hạn chế biểu hiện dân chủ hình thức

Vì đây là lần đầu tiên thực hiện, do vậy cũng có sự lo lắng, e ngại nhất định của một số người. Nhưng nhờ quyết tâm và sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên, đặc biệt hiểu được ý nghĩa của chủ trương này nhằm phát huy dân chủ trực tiếp trong Đảng, nâng cao trách nhiệm của cả đảng viên và người đứng đầu cấp ủy nên kết quả thu được rất tốt.

Quy trình bầu trực tiếp tại đại hội Đảng các cấp lần này tạo ra những điểm mới. Đáng chú ý là danh sách ứng cử vào BCH Đảng bộ và các chức danh chủ chốt đã được đảng viên đóng góp ngay từ chi bộ. Và sau khi được đại hội bầu ra, BCH mới tiến hành họp và cũng có quyền được giới thiệu những người ứng cử vào ban thường vụ, vào chức danh bí thư hay phó bí thư. Qua cách làm này, theo tôi, việc đề cử và bầu cử đều dân chủ, công khai hơn, góp phần hạn chế các biểu hiện dân chủ hình thức hay tư tưởng cục bộ, bè phái.

  • Lê Hữu Thọ (Bí thư Đảng ủy Công ty CP Thủy đặc sản): Khuyến khích đề cử và tự ứng cử

Hầu hết đảng viên ở Đảng bộ chúng tôi ủng hộ cách làm này. Đây được coi là một hình thức thể hiện quyền và trách nhiệm của đảng viên trong việc tham gia quyết định các công việc của Đảng. Kết quả bầu trực tiếp tại đại hội còn cho thấy quyền dân chủ của đảng viên được phát huy qua lá phiếu của mình khi trực tiếp lựa chọn những người có đủ phẩm chất và năng lực bầu vào cơ quan lãnh đạo của Đảng. Hình thức BCH mới, bầu ban thường vụ, bí thư và phó bí thư như trước kia đã không phát huy cao quyền của đảng viên. Còn hình thức đại hội bầu trực tiếp, đối với người được bầu cảm thấy tôn trọng và có trách nhiệm hơn trước sự tín nhiệm của đảng viên.

Tuy nhiên, để triển khai rộng rãi, thể hiện dân chủ và đúng thực chất, theo tôi cần phải có sự chuẩn bị tốt trong quá trình chuẩn bị nhân sự. Cấp ủy phải tìm và giới thiệu được những đồng chí thực sự có uy tín, có phẩm chất và năng lực để đưa ra đại hội quyết định. Nếu chuẩn bị tốt, có thể đưa ra nhiều ứng cử viên để đại hội bầu chọn cho một chức vụ. Đồng thời khuyến khích tinh thần dân chủ của đảng viên trong việc đề cử và tự ứng cử vào các chức vụ lãnh đạo của Đảng.

NHÓM PV CHÍNH TRỊ

Các tin, bài viết khác