Phát triển thêm 450.000ha trái cây và thủy sản ở ĐBSCL đến năm 2030

SGGPO

Bộ NN-PTNT đã định hướng chuyển dịch mô hình tăng trưởng nông nghiệp ở ĐBSCL, trong đó xác định thủy sản và trái cây đóng vai trò quan trọng để phát triển, tăng thu nhập cho nông dân. Do đó, tới đây sẽ giảm diện tích trồng lúa, tăng mạnh diện tích trái cây và thủy sản khoảng 450.000ha. 

Ngày 5-8, Bộ NN-PTNT cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2020, gạo là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu ấn tượng nhất, với kim ngạch đạt khoảng 1,9 tỷ USD, tăng 10,9% so cùng kỳ. Đây là kết quả khả quan trong tình hình kinh tế thế giới gặp khó khăn bởi nhiều nguyên nhân.

Mặt được là vậy, tuy nhiên về lâu dài trong quy hoạch phát triển nông nghiệp bền vững ở vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thì sẽ giảm sản xuất lúa gạo.

Theo đó, đến năm 2030, diện tích canh tác lúa toàn vùng ĐBSCL còn 1,6 triệu ha (giảm khoảng 300.000ha, để chuyển sang trồng cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản). Diện tích trồng lúa khi đó mỗi năm còn khoảng 3,1 triệu ha (giảm 1 triệu ha do giảm diện tích canh tác và giảm tăng vụ); sản lượng lúa dự kiến giảm còn 17,3 triệu tấn/năm (giảm khoảng 6,3 triệu tấn).

Phát triển thêm 450.000ha trái cây và thủy sản ở ĐBSCL đến năm 2030 ảnh 1 ĐBSCL sẽ đẩy mạnh phát triển cây ăn trái trong thời gian tới 

Việc giảm đất lúa nhằm đẩy mạnh phát triển cây ăn trái và nuôi thủy sản để phục vụ xuất khẩu, tăng thu nhập cho nông dân. Dự kiến đến năm 2030, sẽ mở rộng diện tích cây ăn trái tại ĐBSCL lên khoảng 650.000ha (tăng thêm 150.000ha), ở các vùng chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả do bị xâm nhập mặn, khu vực có địa hình cao...

Ngành nông nghiệp sẽ nghiên cứu và ứng dụng các loại giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao và chống chịu tốt với biến đổi khí hậu; hỗ trợ nông dân các biện pháp canh tác bền vững, giảm chi phí; tăng cường liên kết giữa nông dân và các hợp tác xã với doanh nghiệp tiêu thụ.

Song song đó, đầu tư nâng cao công nghệ chế biến, bảo quản; hình thành các khu, cụm công nghiệp chế biến trái cây công nghệ cao gắn với vùng chuyên canh và các trung tâm dịch vụ hậu cần để kết nối ra thị trường quốc tế.

Ngoài ra, tiến hành xây dựng vùng trồng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đáp ứng các yêu cầu mới của các thị trường nhập khẩu; thúc đẩy đàm phán mở cửa thị trường mới để tăng cường xuất khẩu…

Phát triển thêm 450.000ha trái cây và thủy sản ở ĐBSCL đến năm 2030 ảnh 2 Tăng cường nuôi thủy sản ở ĐBSCL từ nay đến năm 2030 nhằm phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, tăng thu nhập cho nông dân

Đối với nuôi trồng thủy sản, đến năm 2030 dự kiến nâng tổng diện tích ở ĐBSCL đạt hơn 1,3 triệu ha, tăng thêm khoảng 300.000ha (bao gồm diện tích đất lúa chuyển đổi và tăng diện tích luân canh với lúa, tôm rừng sinh thái…).

Phát triển ngành tôm và cá tra trở thành ngành sản xuất lớn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái, đáp ứng tốt nhu cầu xuất khẩu…

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng thăm trang trại gà của Công ty Ba Huân. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam làm việc với Công ty CP Ba Huân

Công ty CP Ba Huân cố gắng tận dụng nhiều nguồn lực nhằm tăng năng suất, tạo sản phẩm an toàn, giữ chân người lao động (thay vì cắt giảm nhân sự, giảm lương...). Doanh nghiệp có khoảng 900 lao động, mức lương bình quân thời điểm này là 7 triệu đồng/người mỗi tháng.

Thị trường

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế