Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có đôi chân như rễ cây

SGGP
Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108), các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có đôi chân bị dị dạng cong queo như rễ cây được trở lại bình thường. Bệnh nhân may mắn này là anh Nguyễn Mạnh H. (28 tuổi, ở Nam Định).

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có đôi chân như rễ cây

Ngay khi ra đời, anh H. đã có đôi chân dị dạng, càng lớn độ cong của chân càng nặng khiến việc đi lại rất khó khăn. Muốn di chuyển anh phải dùng 2 tay để định hướng toàn thân, lúc anh di chuyển nhìn giống con ếch. Nhiều năm qua, người thân đã đưa anh H. đi khám nhiều nơi nhưng các bác sĩ đều lắc đầu trước căn bệnh kỳ quái mà anh H. mắc phải.

Cho tới đầu tháng 4-2018, một hôm khi bố chở xe máy, anh H. bị tai nạn giao thông làm gãy hở phức tạp tại nhiều vị trí trên đôi chân dị tật. Ngay sau đó, anh H. được đưa vào điều trị tại BV 108.

Đại tá, GS-TS Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc BV 108, chia sẻ: “Chúng tôi thực sự bất ngờ trước đôi chân dị dạng của bệnh nhân H. khi vào viện. Hình ảnh X-quang cả 2 chi dưới cho thấy toàn bộ hệ thống xương khớp ở vùng đùi, cẳng chân, bàn chân đều bị biến dạng cong vẹo và phức tạp theo nhiều chiều, nhiều hướng khác nhau (ảnh). Chiều dài xương 2 bên là hoàn toàn khác biệt. Các cấu trúc phần mềm quan trọng để che phủ, nuôi dưỡng và bảo đảm hoạt động chức năng cho 2 chân như da, cơ, gân, mạch máu và thần kinh cũng bị thay đổi hoàn toàn”.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật với mong muốn trả lại đôi chân như người bình thường cho anh H. Sau 8 tháng điều trị và trải qua 3 lần phẫu thuật, hiện giờ đôi chân của anh H đã hoàn toàn bằng nhau. Vận động cảm giác của 2 bên chi dưới được phẫu thuật đều rất tốt. Do có cảm giác tốt và đạt được sự cân bằng về chức năng vận động của các khối cơ gấp - duỗi và xoay trong - xoay ngoài cả 2 chân, nên bệnh nhân H. sẽ có thể đi lại được.

GS-TS Nguyễn Thế Hoàng cho biết thêm, hiện nay, do can xương còn chưa vững nên bệnh nhân H. cần được tập thêm hồi phục chức năng và cố định nẹp bột bổ sung. Dự kiến sau 4 - 6 tháng nữa, bệnh nhân H. hoàn toàn có thể đi lại, chạy nhảy trên chính đôi chân của mình như người bình thường.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phụ nữ tử vong khi đi nâng ngực

Một phụ nữ tử vong khi đi nâng ngực

Ngày 18-10, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở vừa nhận được báo cáo của Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS (phường 12, quận 10, TPHCM) về việc một nữ bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực tại bệnh viện này. 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn các bệnh về da liễu cho chiến sĩ hải quân

Hơn 200 chiến sĩ Lữ đoàn 171 hải quân và nhà giàn DK1 vừa được các bác sĩ bệnh viện (BV) Da liễu TPHCM và BV Chấn thương chỉnh hình tư vấn trực tiếp cách phòng các bệnh về da liễu và bệnh chấn thương trong thể thao tại chương trình “Vui khỏe mỗi ngày” do báo Báo Khoa học & Đời sống tổ chức vừa qua tại TP Vũng Tàu.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc