Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không đồng thuận 4 ngạch thẩm phán

(SGGPO).- Dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh thẩm phán và hội thẩm tòa án nhân dân đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn từ các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp hôm nay, 21-7, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Thu Ba cho rằng việc trình Pháp lệnh có phần cập rập, nên một số nội dung cốt lõi trong dự thảo chưa nhận được sự đồng thuận cao của UB Tư pháp và nhiều thành viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo UB Tư pháp không nên quy định 4 ngạch thẩm phán như trong dự thảo Pháp lệnh, vì không thống nhất với các quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân. UB Tư pháp đề xuất nên quy định 3 ngạch thẩm phán: thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao, thẩm phán trung cấp và Thẩm phán sơ cấp.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận không đồng tình với những phương án (như trong dự thảo và đề xuất của UB Tư pháp). Ông nhận xét: “Sửa như thế này chưa giải quyết vấn đề gì, vì không phù hợp với Luật Tổ chức Tòa án”.

Chia sẻ quan điểm với Chủ nhiệm UB Pháp luật, Trưởng ban Dân nguyện Trần Thế Vượng cho rằng, vội vã “đẻ” ra ngạch thẩm phán sơ cấp, trung cấp chỉ để cải cách lương bổng là không hợp lý trong khi Luật Tổ chức tòa án đã quy định rõ tòa cấp nào có thẩm phán cấp đó.

Tuy nhiên, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình cho rằng, vấn đề không chỉ lương bổng mà còn liên quan đến công tác luân chuyển, điều động cán bộ, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng xét xử ở tòa cấp huyện. Vì Tòa án cấp huyện nhiệm vụ tăng nhưng chính sách vẫn thế, ra diễn đàn Quốc hội nói mãi từ mấy đời chánh án nhưng chưa gỡ được.

Trước nhiều ý kiến khác nhau Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu giao các cơ quan liên quan tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện dự án để báo cáo lại Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp tới.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe và cho ý kiến về dự án Luật Tố tụng hành chính.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP