Phó Chánh Văn phòng Sở Giao thông Vận tải Kiên Giang vỡ nợ

Ngày 8-11, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Kiên Giang đã ký thông báo kết luận kiểm tra đối với bà Nguyễn Ngọc Điệp, Chi ủy viên, Phó Chánh văn phòng Sở GTVT tỉnh Kiên Giang. Bà Điệp đã vi phạm Điều lệ Đảng, những điều đảng viên không được làm và vi phạm pháp luật nhà nước.


Theo kết luận kiểm tra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, bà Điệp thiếu tính gương mẫu, không rèn luyện giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của người cán bộ đảng viên. Thường xuyên vắng mặt ở cơ quan để chạy lo thủ tục đáo hạn ngân hàng với số tiền lớn; thành lập doanh nghiệp tư nhân (cháu bà đứng tên chủ doanh nghiệp); mua 30ha đất của doanh nghiệp tư nhân Trần Thanh Danh và 40ha đất của Trung tâm Hỗ trợ nông dân thuộc Hội Nông dân (đất do Nhà nước giao ở vùng tứ giác Long Xuyên).

Hiện tại, ông Trần Thanh Danh đang tố bà Điệp cùng chồng (ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Bí thư Huyện ủy Phú Quốc) giả mạo chữ ký của ông để có được 30ha đất. Các cơ quan chức năng cũng đang làm rõ vụ 40ha đất mà Trung tâm Hỗ trợ nông dân đã “sang tay” cho bà Điệp.

Từ năm 2008 đến 2011, bà Điệp đã dùng 12 thửa đất nông nghiệp với diện tích 147.000m² ở xã Hòa Lợi, huyện Giồng Riềng thế chấp cho 4 ngân hàng thương mại để vay 2,3 tỷ đồng. Bà Điệp tiếp tục dùng ba thửa đất đã thế chấp cho ngân hàng, với diện tích 39.524m² để cầm cố cho hai hộ dân ở xã Hòa Lợi lấy 400 triệu đồng.

Tương tự, em của bà Điệp đã dùng 4 thửa đất (bà Điệp đứng tên) cầm cố cho ba hộ dân cũng ở xã Hòa Lợi để lấy 250 triệu đồng và 11,5 lượng vàng 24k.

Theo UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, từ năm 2010 đến tháng 6-2011, bà Điệp đã nhận của 5 cá nhân hơn 8 tỷ đồng, lãi suất từ 4 đến 12%/tháng, và không còn khả năng chi trả.

Để “hợp thức hóa” nguồn tiền đã huy động, tại báo cáo tự kiểm ngày 15-8-2011, bà Điệp cho biết đã đầu tư vào 30ha đất ở vùng tứ giác Long Xuyên 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước đó ngày 5-8-2010 bà Điệp đã tự kê khai, kèm theo đơn thỉnh cầu gửi UBND tỉnh Kiên Giang, Sở NN-PTNT Kiên Giang (dự án này nằm trong diện thu hồi) đã đầu tư 2,43 tỷ đồng. Tương tự, bà Điệp khai đã cho bà Nguyễn Thị Thủy ở TP Rạch Giá vay 5,1 tỷ đồng, nhưng bà Thủy chỉ xác nhận nợ bà Điệp 1,8 tỷ với lãi suất 12%/tháng.

TRỌNG NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Nhanh như điện

- Nhiều người tiêu dùng mua hàng online thường không thoải mái, vì hiện giờ phí vận chuyển khá mắc. Mua món đồ giá 100 ngàn đồng, phải trả phí vận chuyển thêm tới 25%-30% giá trị. Giải pháp mua thêm để giảm phí nhiều lúc bất tiện, vì số hàng mua dư không xài sẽ uổng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn