Phum sóc rộn ràng hướng về Ngày hội bầu cử

SGGPO

Mùa vụ vừa xong, đồng bào dân tộc Khmer tại Sóc Trăng đang hồ hởi hòa mình vào không khí rộn ràng của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, diễn ra vào 23-5.

Cử tri là đồng bào dân tộc Khmer tại Sóc Trăng tìm hiểu thông tin những người ứng cử. Ảnh: TUẤN QUANG

Cử tri là đồng bào dân tộc Khmer tại Sóc Trăng tìm hiểu thông tin những người ứng cử. Ảnh: TUẤN QUANG

Cùng với cả nước, không khí Ngày hội bầu cử đang lan tỏa đến từng ngõ ngách phum sóc, người người nhà nhà đều hướng đến Ngày hội lớn của dân tộc. Tại xã Phú Tân (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), địa phương có hơn 80% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, không khí đang tưng bừng với cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động, loa tuyên truyền... tất cả đều hướng về Ngày hội bầu cử.

Ông La Thông, 68 tuổi (dân tộc Khmer, ngụ ấp Phước Quới, xã Phú Tân) lấy thẻ cử tri được cất cẩn thận trong bìa sơ mi ra, cho biết: Dù đã có tuổi, nhưng từ trước giờ tôi chưa bao giờ bỏ qua lần bầu cử nào. Năm năm mới có một lần, bận bịu cỡ nào cũng phải đi, vì đây là quyền và cũng là nghĩa vụ của bản thân.

Phum sóc rộn ràng hướng về Ngày hội Bầu cử ảnh 1 Nhiều điểm chùa đã được sử dụng để tạo thuận lợi cho đồng bào Khmer tại các phum sóc dễ dàng đến điểm bẩu cử

Để đảm bảo điều kiện cho các cử tri đến các điểm bầu cử thuận tiện, nhiều địa phương tại Sóc Trăng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, đơn vị bầu cử đã chủ động phối hợp với Ban Quản trị các Chùa sử dụng khu vực Sala (giảng đường, trai đường) để làm điểm bầu cử. Với hệ thống giao thông nông thôn đang từng ngày hoàn thiện, cử tri dù ở tận các phum sóc cũng đến được điểm bầu cử dễ dàng và chọn cho mình những đại biểu xứng đáng nhất.

Bà Dương Thùy Trang, Bí thư Đảng ủy xã Phú Tân (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: Toàn xã có 12 tổ bầu cử, hơn 11.600 cử tri. Do là địa phương có đông đồng bào Khmer, công tác tuyên truyền bầu cử càng được quan tâm, chăm chút. Hệ thống phát thanh luôn được sử dụng bằng 2 ngôn ngữ Việt - Khmer, thông qua Ban Quản trị các chùa, sư sãi, người uy tín... để tuyên truyền về bầu cử đến tận nhà cho bà con. Từ đó, góp phần lan tỏa không khí sôi nổi, phấn khởi hướng đến Ngày hội bầu cử.
Phum sóc rộn ràng hướng về Ngày hội Bầu cử ảnh 2 Thông tin các đại biểu ứng cử tại chùa Bốn Mặt (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng)

Ông Lê Thanh Phương, Bí thư - Chủ tịch UBND xã Tân Hưng (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: Toàn xã có 7 tổ bầu cử với 10 điểm bỏ phiếu. Do xã có hơn 60% cử tri là người dân tộc Khmer, nên ở mỗi điểm bầu cử chúng tôi đều bố trí 1 thành viên bầu cử biết giao tiếp tiếng dân tộc để giải đáp kịp thời các câu hỏi của cử tri.

Phum sóc rộn ràng hướng về Ngày hội Bầu cử ảnh 3 Phun khử khuẩn tại điểm bầu cử chùa Bốn Mặt (Châu Thành, Sóc Trăng)

Để đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian diễn ra bầu cử, toàn tỉnh Sóc Trăng đã triển khai phun khử khuẩn tại tất cả các điểm bầu cử. Đồng thời, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch khác như: rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khai báo y tế... đều được triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Chủ tịch HĐND – Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng cho biết: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, toàn tỉnh Sóc Trăng có hơn 972.300 cử tri, với 1.260 khu vực bầu cử. Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho bầu cử đang được thực hiện khẩn trương và cơ bản hoàn thành. Tất cả các yếu tố về con người, cơ sở vật chất, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19... đều đã sẵn sàng cho ngày hội lớn.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, Trưởng ban soạn thảo dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Dự thảo Luật Đất đai mới nhất đã có một số thay đổi quan trọng

So với dự thảo vừa được UBTVQH xem xét, cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề cách đây đúng 1 tuần, dự thảo Luật Đất đai mới nhất được trình Ủy ban Kinh tế hôm nay 29-9 đã có một số thay đổi quan trọng. Chẳng hạn, không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý như trong dự thảo luật trước.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn đồng hành với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam từ ngày 28-9 đến ngày 2-10. Chiều 29-9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Manuel Marrero Cruz.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />