Quản lý thị trường TPHCM mở đợt cao điểm truy quét hàng lậu, nón bảo hiểm “cách điệu”

Vào những tháng cuối năm, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái và kém vệ sinh an toàn thực phẩm đang có chiều hướng gia tăng.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Thế Thông, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM, cho biết: “Ngay từ đầu tháng 6, QLTT đã lên kế hoạch “truy quét, đánh mạnh” vào các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng lậu, giả, nhái và hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bố trí lực lượng QLTT ở 24 quận - huyện và tăng cường 4 đội tại chi cục trực 24/24 đến trước, sau Tết Nguyên đán”.

Theo ông, đợt này không dừng lại ở mức độ kiểm tra, kiểm soát tại các cửa hàng, điểm kinh doanh hàng hóa mà trực tiếp vào nơi sản xuất. QLTT sẽ kết hợp với các cơ quan chức năng cương quyết làm đến nơi đến chốn. Những trường hợp bất hợp tác, cố tình né tránh việc kiểm tra cũng sẽ bị cưỡng chế, niêm phong hàng hóa, khu vực sản xuất. Cũng theo ông, hành vi vi phạm ở hầu hết lĩnh vực hiện rất tinh vi.

Ngoài kế hoạch của QLTT, các nhà sản xuất, đại diện nhà phân phối (hàng nhập khẩu) cũng cần có ý thức cung cấp thông tin kịp thời cho QLLT để việc kiểm tra, xử lý hiệu quả hơn. Trên thực tế, nhiều vụ hàng hóa vi phạm do người dân hoặc doanh nghiệp cung cấp thông tin ban đầu đã được QLTT ngăn chặn kịp thời và xử lý rốt ráo.

Hai sản phẩm được tập trung kiểm tra trong thời gian này sẽ là nón bảo hiểm (NBH) và bánh trung thu. Theo quy định mới đây, từ 15-8, các loại NBH “cách điệu” sẽ bị cấm sản xuất, kinh doanh. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện từ các điểm bán lề đường đến nơi sản xuất. Các điểm kinh doanh, nếu không xuất trình được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa hợp lệ đều bị tịch thu.

Tương tự, các cơ sở sản xuất NBH phải chứng minh được giấy chứng nhận kiểu dáng theo đúng với mẫu đã làm ra, nếu không cũng bị tịch thu, niêm phong hàng hóa và nơi sản xuất. Đối với bánh trung thu, QLTT sẽ kiểm tra kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm sản xuất. Các điểm bán bánh trung thu phải công khai giá bán, thương hiệu bánh - nếu giá bán không hợp lý cũng sẽ tịch thu và tạm ngưng bán.

Trước hết, người vi phạm sẽ bị thu hồi giấy phép có thời hạn hoặc vĩnh viễn, tùy mức độ. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, lặp đi lặp lại nhiều lần, gây thiệt hại đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng thì chắc chắn phải thu hồi giấy phép vĩnh viễn.

Đối với hàng lậu, giả thì tịch thu cả hàng lẫn phương tiện vận chuyển, trong thời hạn 3 tháng (đã có thời gian gia hạn) nếu chủ hàng không xuất trình được chứng từ hợp lệ sẽ tiến hành tổ chức thanh lý (đối với hàng thật) hoặc tiêu hủy (hàng giả). Những trường hợp vi phạm với số lượng hàng hóa lớn, đặc biệt nghiêm trọng thì chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế