Quảng Bình: Bắt quả tang đoàn xe trộm diệp thạch sét bán cho nhà máy xi măng

(SGGPO).- Ngày 31-1 ông Hoàng Thanh Lâm, trưởng công an xã Vạn Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) cho biết địa phương và công an huyện đã bắt quả tang 10 xe ô tô trộm diệp thạch sét (phụ gia dùng để sản xuất xi măng) bán cho nhà máy xi măng Vicem Vạn Ninh.

Khi lực lượng chức năng có mặt mới dừng được các xe trộm mỏ diệp thạch sét.

Sự việc diễn ra ngày 30-1 khi lực lượng Công an xã Vạn Ninh bắt quả tang máy đào cùng 10 xe tải đến chở diệp thạch sét từ đầu thôn Bến đi bán cho nhà máy xi măng Vicem Vạn Ninh làm phụ gia sản xuất xi măng. Theo ông Lâm, khi bị yêu cầu dừng ngay lập tức hành vi trộm mỏ, các lái xe trên đã những không dừng mà còn chửi bới, hù dọa, chỉ đến khi công an huyện Quảng Ninh xuất hiện, đoàn xe trộm mỏ mới dừng lại.

Nhà máy xi măng Vicem Vạn Ninh, do công ty Vicem Hải Vân mua lại nhà máy của công ty Thắng Lợi (Ninh Bình). Để thực hiện quy trình sản xuất xi măng, nhà máy cần khối lượng lớn đất phụ gia và diệp thạch sét. Về nguyên tắc, nhà máy phải có giấy phép khai mỏ diệp thạch sét trong khu vực nhưng Vicem Vạn Ninh không có giấy phép cấp mỏ chính thức. Nhiều năm qua nhà máy này đã dùng diệp thạch sét không có chứng từ rõ ràng.

Xã An Ninh cạnh xã Vạn Ninh đã mất 1 triệu khối đất diệp thạch sét, 11 mỏ diệp thạch sét trái phép bùng phát, tất cả đều bán cho Vicem Hải Vân. Lực lượng công an huyện đã thống kế được hàng trăm khối đất diệp thạch sét đã được chở đi vào nhà máy Vicem Vạn Ninh.

Ông Nguyễn Viết Ánh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết đang chỉ đạo xử lý nghiêm nhằm chấm dứt tình trạng trộm cắp tài nguyên trên địa bàn.

  Hồ Minh-Minh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều đồng ruộng, vuông tôm ở huyện Cần Giờ đang được rao bán ào ạt

Đổ xô “săn” đất Cần Giờ

Về Cần Giờ, một huyện đảo của TPHCM những ngày này, đâu đâu cũng thấy người hỏi mua đất, nhà nhà cò đất, bán đất. Râm ran từ phà Bình Khánh đến tận trung tâm thị trấn Cần Thạnh là câu chuyện về đất! Cơn sốt đất Cần Giờ tăng vụt khi mới đây dự án đô thị lấn biển, bến cảng được thông tin rộng rãi.