Quảng Nam thông tin việc "cho phép một cán bộ chở con ra Hà Nội để sang nước ngoài du học"

SGGPO
Ngày 13-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã có thông tin nhanh về việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Bí thư Thành ủy Tam Kỳ dùng ô tô chở con đi sân bay Nội Bài để bay sang Mỹ nhập học.

​Chốt phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

​Chốt phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Theo tỉnh Quảng Nam, hiện nay, các gia đình ở địa phương có người thân, con, em có nhu cầu đến cảng hàng không quốc tế để ra nước ngoài làm việc, học tập… tương đối nhiều. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các chuyến bay đi, đến sân bay Chu Lai (Quảng Nam), sân bay quốc tế Đà Nẵng cũng chỉ tổ chức các chuyến bay theo đoàn có tổ chức, không đón khách lẻ. 

Do đó, những người có vé máy bay đi nước ngoài chỉ còn cách di chuyển bằng xe ô tô cá nhân từ nơi sinh sống đến cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Nhưng các tỉnh, thành phố đều kiểm soát chặt chẽ người, ra vào địa phương tại các chốt kiểm dịch. Vì vậy, việc di chuyển của những người có vé máy bay đi nước ngoài gặp khó khăn.

Sau khi xem xét đơn xin cấp giấy đi đường của người dân, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản gởi các tỉnh, thành từ Quảng Nam đến Hà Nội đề nghị các địa phương quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng tạo điều kiện thuận lợi để người dân được qua lại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các chuyến xe cá nhân chở người thân đến sân bay phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: 5K, khai báo y tế, xuất trình giấy báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính do cơ quan có thẩm quyền cấp trong thời gian 3 ngày, tuân thủ nguyên tắc “2 điểm, 1 tuyến”. Các trường hợp được xét duyệt phải cam kết thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của cấp có thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch trong cộng đồng.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận đơn và giải quyết cho nhiều trường hợp như đã nêu trên, trong đó có trường hợp ông Trần Nam Hưng, Bí thư Thành ủy Tam Kỳ. Ông Trần Nam Hưng sử dụng xe gia đình và không phải là trường hợp đặc biệt.

Trước đó, ngày 11-8, Bộ Giao thông Vận tải cũng có văn bản số 8272/BGTVT-VT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để lên chuyến bay.

Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD-ĐT, hiện đang có khoảng 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, rất nhiều học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh đã phải về nước và chuyển sang học online. Đến nay, các nước đã sẵn sàng mở cửa đón du học sinh trở lại nhập học.

Việc thực hiện chủ trương trên là giải pháp kịp thời, linh hoạt trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm các hoạt động của địa phương trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cùng lớn mạnh

- Chợ và các siêu thị nhỏ đã dần mở lại nhiều hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy vậy, người xách giỏ đi chợ khá thưa so với trước, nghĩa là lượng thực phẩm bán qua kênh truyền thống ít đi. Điều này là do sự dè dặt của người tiêu dùng để giữ an toàn, hay vì nguyên nhân khác?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: