Quảng Ngãi: Chợ mới xây mãi không xong

Vụ cháy chợ Quảng Ngãi cách đây gần 3 năm khiến 500 hộ tiểu thương buôn bán điêu đứng. Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm đầu tư xây dựng lại chợ mới để ổn định việc kinh doanh buôn bán của các tiểu thương. Chợ được xây dở dang nhưng mãi vẫn chưa xong.

Ế ẩm và lấn chiếm

Ngay sau khi cháy chợ trung tâm, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã bố trí mặt bằng nằm trên các tuyến đường Nguyễn Hoàng, Nguyễn Thiếp, Phạm Văn Đồng (TP Quảng Ngãi) để làm chợ tạm và đốc thúc các đơn vị liên quan tiến hành làm lại chợ trung tâm mới, nhanh chóng chuyển các hộ tiểu thương về buôn bán trong năm 2013. Vậy nhưng, gần 3 năm trôi qua, quay lại chợ tạm, tiểu thương vẫn cảnh buôn bán chật chội trong hàng trăm tấm bạt, dù quay, mái hiên di động lố nhố. Bà Nguyễn Thị Lành, chủ sạp kinh doanh giày dép ở khu B, phàn nàn: “Sắp qua 3 mùa mưa nắng, hàng trăm tiểu thương nơi đây đã mệt mỏi với cảnh buôn bán chật chội như thế này. Khách hàng vắng lắm, không biết tình hình từ đây tới tết ra sao. So với các năm trước thì hàng bán rất chậm. Không những vậy, chợ tạm mùa mưa dột ướt quá, hàng hóa hư hết nhưng phải ráng bán, cũng phải chấp nhận do cảnh cháy chợ. Bây giờ mong sao tỉnh nhanh chóng làm chợ để quay về chợ cũ có địa thế hơn”.

Khu C chợ tạm, những gian hàng hành tỏi là một trong những nơi vắng bóng khách hàng nhất. Các tiểu thương bán tỏi tụ tập nói chuyện phiếm vì quá ế ẩm. Chị Cầm có gần 15 năm buôn bán mặt hàng này chia sẻ: “Nếu như ngày trước ở chợ trung tâm, mỗi ngày bán 20kg hành tỏi, thì giờ chỉ bán được 2 - 3kg mỗi ngày thôi. Ế lắm, nhưng phải bán vì đây là công việc chính, giờ chủ yếu bán cho bạn hàng số lượng nhiều chuyển đi các tỉnh, chứ bán lẻ thì không mấy người mua”.

Không riêng gì khu chợ tạm, các tuyến đường xung quanh chợ trung tâm Quảng Ngãi cũ đã bị cháy cũng trở thành những khu chợ chồm hổm. Hàng trăm sạp hàng đủ loại nằm san sát nhau. Người mua kẻ bán tràn ra cả đường gây mất mỹ quan đô thị và an toàn giao thông. “Trật tự đô thị đuổi dữ lắm, nhưng biết làm sao giờ, vẫn phải bán hàng, vẫn phải mưu sinh chứ”, ông Huỳnh Minh Việt, nhà bên cạnh chợ trung tâm đã bị cháy, ngao ngán thở dài. Ông nói tiếp: “Dự án Trung tâm Thương mại Quảng Ngãi được xây dựng trên nền chợ cũ đến nay cũng chỉ là khu nhà dang dở cùng bãi đất hoang um tùm cỏ dại. Bây giờ dân có nói gì thì cũng để miết đó thôi. Hồi mới cháy, UBND tỉnh, TP hô hào nhanh chóng xây dựng lại chợ mới để tiểu thương làm ăn lấy lại những gì đã mất, nhưng mà qua bao nhiêu năm nay bỏ hoang phí đó thôi. Chợ mới xây dựng dở dang, xuống cấp, lãng phí tiền của Nhà nước”.

Cấp thiết hay đủng đỉnh?

Tháng 10-2012, Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi tổ chức khởi công xây dựng Trung tâm Thương mại chợ Quảng Ngãi với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng. Dự kiến đưa vào hoạt động trong quý 1-2013. Thế nhưng, cho đến nay Trung tâm Thương mại chợ Quảng Ngãi vẫn chỉ có bộ khung với bê tông, cốt thép nằm phơi mình trong nắng mưa. Ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sở Công thương Quảng Ngãi, có lần lý giải việc công ty chấm dứt hợp đồng đầu tư, kinh doanh khai thác và quản lý chợ Quảng Ngãi vì sự cố cháy chợ là bất khả kháng, công ty không thể khắc phục được, hơn nữa, đầu tư lại chợ bị cháy là công việc ngoài hợp đồng. Ông Thủy cũng cho rằng sau đó tỉnh tiếp tục kêu gọi Công ty Nông sản thực phẩm đầu tư và đơn vị này đã tiến hành xây chợ mới. Tuy nhiên, khi đang xây dựng dở dang thì Công ty CP Nông sản thực phẩm bất ngờ ngừng đầu tư, vì cho rằng vốn đầu tư lớn lại không cho xây theo mô hình kinh doanh, vui chơi giải trí, sẽ khó thu hồi vốn nên không làm nữa.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao Sở KH-ĐT phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng chợ năm 2014 để giao cho UBND TP Quảng Ngãi tiến hành đầu tư xây dựng. Theo ông Nguyễn Tăng Bính, Bí thư Thành ủy TP Quảng Ngãi, giữa tháng 11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình chợ Quảng Ngãi theo tiêu chuẩn chợ loại 1. Chợ được xây dựng trên diện tích gần 6.000m² ở phường Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi (tại vị trí chợ Quảng Ngãi cũ bị cháy), quy mô cao 4 tầng, gồm 1 tầng hầm và 3 tầng lầu, với 943 điểm kinh doanh (99 ki ốt và 844 lô sạp). Dự kiến, tổng vốn đầu tư gần 157 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và tiền thu từ đấu giá cho thuê các điểm kinh doanh lô sạp. Dự kiến, công trình này sẽ được khởi công vào đầu năm 2015 và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2016.

3 năm trước, sau vụ cháy chợ, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng việc xây dựng chợ là cấp thiết nhằm giải quyết điểm kinh doanh cho hàng trăm hộ tiểu thương có gian hàng bị cháy. 3 năm sau, tỉnh này cũng nhận định việc xây chợ mới là cấp thiết đối với các hộ tiểu thương đang buôn bán tại chợ tạm, đồng thời tạo khu vực kinh doanh tiện nghi, hiện đại. Vậy nhưng, tính cấp thiết ấy còn kéo dài đến khi nào thì không rõ!

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

" />