Quảng Ngãi: Không thanh toán tiền xử lý rác, nhà máy tạm dừng tiếp nhận rác gây ùn ứ

SGGPO
Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ (Quảng Ngãi) đã từ chối tiếp nhận, xử lý rác thải sinh hoạt của TP Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa và huyện Nghĩa Hành vì 3 huyện, thành phố này chưa thực hiện ký hợp đồng xử lý rác, thanh toán kinh phí.

Mới đây, nhà máy rác Nghĩa Kỳ (thuộc Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc) đã thông báo đến Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi về việc tạm dừng tiếp nhận rác thải sinh hoạt về nhà máy xử lý rác vì UBND TP Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa và huyện Nghĩa Hành chưa thực hiện ký hợp đồng đặt hàng xử lý rác thải và thanh toán kinh phí xử lý, dẫn đến công ty không có cơ sở để thực hiện nhiệm vụ và chi trả lương cho công nhân, cung cấp nhiên liệu, hóa chất phục vụ xử lý rác.

Việc tạm dừng tiếp nhận từ 8 giờ ngày 17-3.

Quảng Ngãi: Không thanh toán tiền xử lý rác, nhà máy tạm dừng tiếp nhận rác gây ùn ứ ảnh 1 Việc tạm dừng xử lý rác đã khiến cho rác ùn ứ tại TP Quảng Ngãi

Ngay sau đó, phía UBND huyện Tư Nghĩa đã lập tức gửi văn bản hỏa tốc cho UBND các xã, thị trấn, khẩn trương thông báo trên hệ thống truyền thanh của xã cho người dân biết về việc tạm dừng thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn và đề nghị người dân tạm thời tự xử lý rác thải tại gia đình.

Đồng thời, yêu cầu không vứt rác thải bừa bãi ra ngoài các tuyến đường, thời gian dừng thu gom từ ngày 20-3.

Phía huyện Tư Nghĩa cũng cho rằng, huyện đã có nhiều văn bản kiến nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài chính để xin chủ trương áp dụng mức giá xử lý rác thải sinh hoạt áp dụng đối với nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ để có cơ sở đặt hàng xử lý rác từ tháng 1 đến tháng 6-2022 nhưng đến nay các sở, ngành chưa tham mưu UBND tỉnh cho cơ chế.

Quảng Ngãi: Không thanh toán tiền xử lý rác, nhà máy tạm dừng tiếp nhận rác gây ùn ứ ảnh 2 Người dân bỏ rác quanh thùng rác nội thành TP Quảng Ngãi và chưa thu gom

Ngay sau khi có thông báo tạm dừng xử lý rác, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có ý kiến chỉ đạo UBND TP Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành trực tiếp đặt hàng xử lý rác sinh hoạt Nghĩa Kỳ với Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc để xử lý rác thải sinh hoạt được thu gom trên địa bàn quản lý, trên cơ sở dự toán ngân sách được UBND tỉnh giao cho các địa phương.

Từ tháng 1-2022 đến nay, nhà máy rác đã tiếp nhận hơn 21.300 tấn rác thải từ 3 địa phương trên, sau đó ngừng tiếp nhận, dẫn đến từ ngày 17-3 đến 20-3, rác thải sinh hoạt đã ùn ứ, bốc mùi các tuyến đường.

Hiện 3 địa phương và công ty đang họp bàn, thống nhất phương án thu gom, xử lý trở lại.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />