Quảng Ngãi: Khu tái định cư 11 tỷ đồng bỏ hoang 20 năm

SGGPO

Khu tái định cư Hóc Xà – Đồng Lớn (xã Tịnh Hòa, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) được xây dựng xong từ hơn 20 năm với các công trình điện đường trường trạm đầy đủ, khang trang thế nhưng vẫn không thể đưa dân về vùng định cư.

Đến nay, chỉ còn lại những mái nhà bỏ hoang, tốc mái, xuống cấp trầm trọng.

Quảng Ngãi: Khu tái định cư 11 tỷ đồng bỏ hoang 20 năm ảnh 1 Cả khu tái định cư bỏ hoang cỏ mọc.  Ảnh: NGUYỄN TRANG

Năm 1997, dự án Khu tái định cư Hóc Xà- Đồng Lớn được Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất đầu tư xây dựng có diện tích hơn 20ha, đầu tư hơn 11 tỷ đồng, nằm trên địa bàn xã Tịnh Hòa, TP. Quảng Ngãi, dự án được khởi công nhằm mục đích tái định cư cho các hộ dân vùng Đông, các xã Bình Thuận, xã Bình Đông, thuộc huyện Bình Sơn, nhường chỗ cho các dự án tại khu kinh tế Dung Quất. Khu tái định cư gồm hệ thống nhà ở, trường học, điện, đường bê tông xi măng…khang trang và hiện đại.

Thế nhưng, cũng từ hơn 20 năm nay, khu tái định cư này bị bỏ hoang, trở thành vùng trồng trọt của người dân vùng ven. Bà Nguyễn Thị Bưng, một hộ dân nằm trong khu tái định cư, cho biết: “Khi thấy công trình xây xong lãng phí nên xã cho các hộ dân nằm trong vùng thấp trũng, ngập lụt, diện thương binh liệt sĩ như thôn Trung Sơn, xã Tịnh Hòa di dời đến ở. Ban đầu chỉ có đất nhà ở, gia đình tôi mới khai hoang trồng trọt, đến nay đã có hơn 7 sào rau màu, ruộng lúa”. Theo bà Bưng, các hộ dân ở khu Đông huyện Bình Sơn không đến ở vì nơi đây ngoài đầu tư điện, đường, trường học,…thì sinh kế chưa được tính đến. Những người như bà Bưng, phải khai khẩn đất hoang mới có đất trồng rau, canh tác.

Quảng Ngãi: Khu tái định cư 11 tỷ đồng bỏ hoang 20 năm ảnh 2 Những ngôi nhà khang trang một thời được kỳ vọng đã xuống cấp, hư hỏng. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 Ông Đỗ Văn Trung, cho biết, ông được di dời vào khu tái định cư từ vùng thấp trũng, ngập lụt từ những năm 2003. “Khu tái định cư bỏ hoang thì người dân thấy rất phí, nên chúng tôi tận dụng đất trồng rau. Khu này chỉ có người dân xã Tịnh Hòa đến sinh sống, người vùng Bình Sơn thì không ai chuyển đến. Nhà ở trong khu tái định cư đã bong tróc, mái nhà bị đổ sập, tốc mái rất nguy hiểm”.

Ông Dương Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hòa, cho biết: “Sau khi khu tái định cư bỏ hoang, không có người đến ở thì xã Tịnh Hòa tiếp nhận quản lý. Nhận thấy đất hoang và điều kiện sinh hoạt đủ điều kiện để hỗ trợ cho người dân vùng thấp trũng, ngập lụt, nên xã đã phân thửa cho 39 hộ được cấp đất vào định cư”.

Khu tái định cư tiền tỷ bỏ hoang:
Quảng Ngãi: Khu tái định cư 11 tỷ đồng bỏ hoang 20 năm ảnh 3 Phần mái bị tốc trơ trọi, tường nhà hư hỏng.
 
Quảng Ngãi: Khu tái định cư 11 tỷ đồng bỏ hoang 20 năm ảnh 4 Nơi đây từng là mơ ước của rất nhiều người dân xã Tịnh Hòa khi khu tái định cư được xây dựng
 
Quảng Ngãi: Khu tái định cư 11 tỷ đồng bỏ hoang 20 năm ảnh 5 Cỏ dại sau nhiều năm mọc um tùm. Khu nhà này được người dân tận dụng chất củi khô và nhà chứa rác
 
Quảng Ngãi: Khu tái định cư 11 tỷ đồng bỏ hoang 20 năm ảnh 6
 
Quảng Ngãi: Khu tái định cư 11 tỷ đồng bỏ hoang 20 năm ảnh 7 Một vườn đất trống sau những ngôi nhà được người dân san bằng để chuẩn bị trồng rau màu

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ Florita quận 7, TPHCM bàn giao nhà từ năm 2018 đến nay cư dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tháo gỡ vướng mắc sẽ thêm nguồn thu từ đất

Sau khi TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội, một số tồn đọng, vướng mắc về thuế từ nhà đất được nhiều người kỳ vọng sẽ được tháo gỡ, từ đó có thể đem đến nguồn thu lớn cho ngân sách. Thế nhưng, thực tế lại không đơn giản!

Thị trường

ĐBSCL: Giá phân bón tăng cao

Nông dân các tỉnh ĐBSCL đang xuống giống hơn 1,5 triệu ha lúa đông xuân 2021-2022. Tuy nhiên, thời gian gần đây giá phân bón tăng liên tục gây ra nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Nông nghiệp

PVFCCo hợp tác triển khai chương trình sử dụng phân bón an toàn, cân đối, hiệu quả

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, nhà sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) vinh dự là 1 trong 15 doanh nghiệp đầu ngành được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) chọn lựa, ký kết Kế hoạch hợp tác thực hiện chương trình sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn, cân đối, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp bền vững. Chương trình Lễ Ký kết vừa được tổ chức vào sáng ngày 21-10, tại Hà Nội và trực tuyến tới các điểm cầu trên cả nước.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế