Quảng Trị: Trên 620 ca nhiễm sốt xuất huyết tại 90 ổ dịch

(SGGPO).- Ngày 16-12, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tính đến thời điểm này, trên địa bàn đã ghi nhận trên 620 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 90 ổ dịch tại các huyện, thị xã, thành phố, trừ huyện đảo Cồn Cỏ.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết ngày càng diễn biến phức tạp, lây lan nhanh chóng, Sở y tế Quảng Trị kêu gọi toàn xã hội và các cấp chính quyền cùng vào cuộc để dập dịch.

Phun hóa chất diệt côn trùng, muỗi gây bệnh để phòng ngừa dịch sốt xuất huyết lây lan

UBND tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ sức khỏe và huy động cộng đồng tham gia phòng chống dịch một cách có hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, cần phải nhanh chóng khoanh vùng phun thuốc diệt trừ mầm bệnh. Các cơ sở y tế kịp thời cấp cứu, điều trị và chăm sóc bệnh nhân, không để xảy ra trường hợp tử vong, ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng.

Thông tin từ Sở y tế Quảng Trị, nguyên nhân được xác định: năm 2016 là chu kỳ mắc bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Trị; một bộ phận người dân còn cho rằng phòng chống dịch bệnh là việc làm của ngành y tế; bên cạnh đó, chính quyền một số địa phương còn lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh; kinh phí cho chương trình phòng chống sốt xuất huyết bị cắt giảm nhiều.

Thời gian này, trên địa bàn Quảng Trị xảy ra mưa rét kéo dài. Điều này tạo điều kiện cho muỗi gây bệnh sốt xuất huyết phát triển. Vì vậy, cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, các cấp chính quyền trong phòng chống dịch bênh; và hơn hết chính là nâng cao ý thức chủ động phòng tránh bệnh của người dân: vệ sinh sạch sẽ nơi ở, tránh để muỗi phát triển, thường xuyên ngủ màn...

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác