Rõ trách nhiệm, trúng giải pháp

Hôm nay, kỳ họp lần thứ 19 HĐND TPHCM khóa VII khai mạc, ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XII - kỳ họp mà bản thân Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo, với tư cách đại biểu Quốc hội, trong một bài bình luận trên Báo Sài Gòn Giải Phóng, đã gọi là “một kỳ họp đẹp”. Đẹp, bởi nó đã diễn ra với một tinh thần dân chủ, thẳng thắn, thực chất, bám sát vào những vấn đề lợi ích thiết thực của đất nước, của nhân dân. Nó đã thổi vào toàn xã hội một luồng sinh khí mới đáng khích lệ.

Điều đáng chú ý, kỳ họp HĐND TP lần này còn diễn ra trong giai đoạn TP đang bắt đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX với ngổn ngang những vấn đề đặt ra. Càng đáng chú ý khi nó diễn ra ngay trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI - một kỳ họp vô cùng quan trọng của Đảng, dự kiến khai mạc vào trung tuần tháng 1-2011 với nhiều quyết sách được đưa ra.

Cũng như trên diễn đàn Quốc hội vừa qua, tại kỳ họp HĐND quan trọng này của TPHCM, hàng loạt vấn đề nóng bỏng, nhức nhối đặt ra đang chờ đợi trở thành những chủ đề chính trong các phiên thảo luận và chất vấn. Nào là chuyện ngập lụt, nào là chuyện “hố tử thần”, nào là chuyện đua xe, nào là ô nhiễm môi trường, nào là và nào là… Nóng bỏng, nhức nhối bởi đây là những vấn đề đã phát sinh từ nhiều năm trước, nhiều lần đã được đặt ra, đã trải qua nhiều cuộc họp bàn thảo để tìm giải pháp, nhưng đến nay, nó vẫn cứ là những vấn đề… khó giải quyết, thậm chí càng phức tạp hơn. Điều đáng nói, trong khi vấn đề càng ngày càng trở nên phức tạp, thì trách nhiệm của các cơ quan chức năng vẫn cứ… mơ hồ, chồng chéo, và tất nhiên là bị… đùn qua, đẩy lại.

TPHCM trong những năm qua liên tục được xem là thành phố đầu tàu của cả nước về kinh tế xã hội, hàng năm luôn đóng góp trên 30% cho ngân sách quốc gia. Chính vì vậy, những vấn đề của TPHCM cũng trở thành những vấn đề của cả nước, luôn được sự quan tâm sát sao của Trung ương, của Chính phủ và các địa phương.

Kỳ họp Quốc hội vừa qua đã thể hiện cho chúng ta thấy một không khí sôi nổi, đi thẳng vào việc giải quyết những vấn đề thiết thực của dân, của nước. Người dân TPHCM, vì thế, cũng kỳ vọng tinh thần ấy sẽ tiếp tục được phát huy tại TP đầu tàu kinh tế của cả nước. Cử tri kỳ vọng, không đơn thuần ở chỗ nó sẽ diễn ra sôi nổi, mà ở chỗ, những vấn đề đang đặt ra phải được chỉ rõ trách nhiệm, tìm trúng giải pháp. Mà để “rõ trách nhiệm, trúng giải pháp”, nó đòi hỏi các đại biểu khi đặt vấn đề phải luôn “nói có sách, mách có chứng”, đồng thời, những “công bộc” của dân - những người đứng đầu các cơ quan có trách nhiệm - cần dũng cảm nhìn thẳng sự thật để nhận rõ trách nhiệm, như Thủ tướng Chính phủ đã dũng cảm trước diễn đàn Quốc hội. Chỉ có như thế, kỳ họp HĐND lần này mới mang lại “kết quả đẹp” cho TP, từ đó có thể tạo ra chiếc chìa khóa để mở cánh cửa giải pháp cho những vấn đề bức xúc đang đặt ra; đồng thời cũng là cơ sở để tái tạo lòng tin, huy động được sức mạnh của quần chúng, của cả TP vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX.

Phạm Phương Đông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn